Long An đón sóng đầu tư mới sau Covid-19

Thứ Sáu, 22-05-2020, 17:11
Dự án Khu công nghiệp xanh Việt Phát vừa được khởi công.

Sau đại dịch Covid-19, thực hiện yêu cầu của Chính phủ về kế hoạch mở rộng thị trường quốc tế, tận dụng tốt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; tìm biện pháp đón nhận các dòng đầu tư nước ngoài, tỉnh Long An đã chủ động nhiều phương án để thu hút vốn, nhà đầu tư chất lượng cao.

Những nội dung này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu tại hội nghị trực tuyến với doanh nghiệp, diễn ra ngày 9-5 vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc xây dựng kế hoạch khôi phục nền kinh tế, tỉnh Long An đã có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm đẩy nhanh đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp.

Sự kiện Công ty CP Đầu tư Tân Thành Long An và Công ty PP Quản lý Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam (VNIP) khởi công dự án Khu công nghiệp Việt Phát với diện tích hơn 1.800 ha tại tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An là một minh chứng cho chủ trương đó của tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho biết, đây là một trong những dự án trọng điểm của Long An triển khai sau dịch bệnh Covid-19, đồng thời cũng là dự án góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19 của Việt Nam nói chung.

Giới chuyên gia và giới phân tích nhận định, Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn, có nhiều cơ hội đón nhận vốn đầu tư từ các quốc gia phát triển có trình độ công nghệ cao, nhất là khi Việt Nam đang có được những thành công trong kiểm soát đại dịch Covid-19.

Theo ông Lê Thành, Chủ tich HĐQT kiêm TGĐ Công ty Tân Thành Long An, KCN Việt Phát với vị trí thuận lợi nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía nam Việt Nam, chỉ cách cách trung tâm TP Hồ Chí Minh chỉ 59 km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 45 km, cách cao tốc Sài Gòn - Trung Lương 28 km, cách Trung tâm container cảng Sài Gòn chưa đầy 60 km, cách cảng Bourbon (tối đa 5000T) 50 km, cách cảng Cát Lái hơn 65 km, cách cảng quốc tế Long An 87 km, cảng quốc tế Cái Mép 95 km… Không chỉ thuận lợi về đường thủy, KCN Việt Phát còn kết nối tốt với hệ thống giao thông đường bộ quốc gia. Thông qua quốc lộ N2, việc giao thương giữa Việt Phát đến TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam khác sẽ rất thuận tiện, dễ dàng, nhất là khi quốc lộ N2 sẽ được mở rộng thành đường cao tốc rộng 46 m trong tương lai.

Phối cảnh dự án Khu công nghiệp xanh Việt Phát.

Với mục tiêu đưa KCN Việt Phát trở thành khu công nghiệp kiểu mới, theo hướng phát triển xanh, bền vững, Tân Thành Long An và VNIP đã lựa chọn đồng hành cùng những đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển và khai thác khu công nghiệp như Công ty TNHH Surbana International Consultants (Surbana Jurong), Công ty TNHH Jones Lang Lasalle (JLL)...

Đại diện JLL mong đợi thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm phát triển và nâng tầm lên một tầm cao mới, dần dịch chuyển từ thâm dụng lao động sang thâm dụng vốn.

Chủ đầu tư KCN Việt Phát cho biết, hiện toàn bộ diện tích của dự án đã được hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, xem như đã giải quyết bài toán nan giải nhất trong việc phát triển quỹ đất.

Khi đi vào hoạt động, KCN sẽ tạo việc làm cho lực lượng lao động địa phương, góp phần vực dậy kinh tế địa phương, từ đó tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực từ công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp… Kéo theo sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng tại đây.

Đến cuối tháng 4-2020, trên địa bàn tỉnh có 11.796 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 308 nghìn tỷ đồng, đến nay toàn tỉnh có 1.953 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 230.300 tỷ đồng. Thu hút 1.053 dự án FDI với số vốn đăng ký là 6.449 triệu USD.

QUANG QUÝ