Doanh nghiệp bất động sản tìm giải pháp vượt khó

Thứ Tư, 05-08-2020, 17:27

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam nói chung và doanh nghiệp bất động sản phía Nam nói riêng. Hàng loạt các khó khăn được chỉ ra như: Quy mô thị trường bất động sản bị sụt giảm, nguồn cung mới hạn chế, tồn kho của nhiều doanh nghiệp bất động sản còn lớn… Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã vượt khó, đạt kết quả kinh doanh tốt so với các năm trước.

Bất động sản phía nam gặp khó

Ngay từ thời điểm đầu năm 2019, thị trường bất động sản đã được dự báo sẽ là một năm nhiều thách thức. Thông tư 36 về siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã trở thành trở ngại lớn đầu tiên cho thị trường khi vốn chảy vào lĩnh vực này sẽ trở nên chặt chẽ và khắt khe hơn.

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở trong hai năm gần đây.

Từ tháng 10-2015 đến hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án bất động sản có nguồn gốc quỹ đất thuộc nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.

Trong năm 2019, thành phố chỉ có một dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở được “chấp thuận chủ trương đầu tư”, giảm 12 dự án, tương đương tỷ lệ 92%; 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án, tương đương 85%...

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, trong hai năm gần đây, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. Có nhiều dự án nhà ở bị không thể triển khai do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Bất động sản Đất Xanh vẫn vượt khó thành công

Vượt qua những khó khăn, thách thức của thị trường, báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019 vẫn có những kết quả khá ấn tượng, đặc biệt là tăng trưởng của mảng môi giới như thí dụ từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã CK: DXG).

Cụ thể, năm 2019 doanh thu của Tập đoàn Đất Xanh đã đạt hơn 5.800 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 25% so năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 2.389 tỷ đồng, tăng 14% so cùng kỳ.

Trong đó, chỉ tính riêng mảng môi giới bất động sản - vốn là trọng tâm của Đất Xanh thì doanh thu đạt đã hơn 2.800 tỷ đồng. Theo tổng kết về thị phần môi giới bất động sản trong năm 2019 thì Đất Xanh chiếm khoảng 30%, số còn lại, phần lớn thuộc về gần 10 công ty môi giới bất động sản khác.

Lý giải về nguyên nhân thành công này của Đất Xanh, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, Đất Xanh có thế mạnh về khả năng phân phối 100% dự án, hay còn gọi là môi giới bao tiêu. Đó là một trong những lợi thế lớn và tất nhiên không phải bất kỳ doanh nghiệp bất động sản nào cũng có thể tham gia thị trường này.

Ngoài việc tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu trong mảng phân phối bất động sản, Đất Xanh còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm thị trường cũng như nắm bắt được nhu cầu khách hàng; từ đó phát triển và khai thác hiệu quả quỹ đất. Đây cũng là tiền đề để Tập đoàn Đất Xanh chuyển mình từ nhà môi giới bất động sản sang chủ đầu tư phát triển các dự án với quy mô vốn đầu tư gia tăng theo thời gian. Việc duy trì và tăng trưởng ổn định các mảng dịch vụ và phát triển bất động sản giúp cho Đất Xanh luôn được chú ý trên thị trường, nhất là mỗi khi thị trường có biến động theo chu kỳ.

Lịch sử cho thấy, thị trường trầm lắng thì mảng dịch vụ môi giới lại lên ngôi vương như năm 2008 và năm 2019.

Trong năm 2020, Đất Xanh dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm đầu tư thông qua các dự án trọng điểm như: Gem Sky World ở Long Thành (92,2 ha), Gem Riverside (6,2 ha), Opal và hai dự án căn hộ khác tại Bình Dương (tổng cộng 1,97ha)…, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Đất Xanh trong việc trở thành nhà phát triển dự án hàng đầu tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Đất Xanh, trong thời gian tới đơn vị này sẽ tập trung cho chiến lược dài hạn hơn, phát triển các quỹ đất có quy mô từ 100 - 200ha cho các dự án khu đô thị. Đồng thời, xin chủ trương đầu tư tại các địa phương để phát triển các dự án với quỹ đất mục tiêu 2020 sẽ có khoảng 4.000 ha để bảo đảm doanh thu ổn định trong tương lai.

SƠN HÀ