Bắc Giang: Dự án cầu Đồng Sơn bảo đảm chất lượng vận hành

Thứ Sáu, 16-04-2021, 16:21
Cầu Đồng Sơn bảo đảm chất lượng vận hành.

Dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư năm 2016. Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (Công ty Tân Thịnh) được lựa chọn là đơn vị thực hiện dự án. Sau khi hoàn thiện các cơ sở pháp lý, Công ty Tân Thịnh đã cho triển khai thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 8-2018. Cầu dài 370m, rộng 16m; tuyến đường dẫn hai bên dài hơn 11 km.

Vượt tiến độ, kết nối đô thị với khu công nghiệp

Dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT đã hoàn thiện vượt tiến độ và đưa vào sử dụng từ năm 2018, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và mục tiêu dự án đề ra. Dự án không chỉ bảo đảm kết nối giao thương, tạo hệ thống hạ tầng cơ sở khang trang, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế giữa TP Bắc Giang và các huyện lân cận.

Cầu Đồng Sơn bảo đảm chất lượng tốt sau thời gian vận hành. Hiện nay dự án đã và đang đã phát huy được hiệu quả đầu tư, góp phần kết nối khu vực đô thị của thành phố Bắc Giang với các khu, cụm công nghiệp cùng một số tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ trọng điểm của tỉnh và đường vành đai V thuộc Thủ đô Hà Nội. Ông Hoàng Văn Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết : “Đây là dự án bàn giao cho Sở Giao thông Vận tải quản lý, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông là người tiếp nhận bàn giao từ doanh nghiệp. Theo đánh giá của cá nhân tôi thì chất lượng công trình này tương đối ổn, bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, việc thi công đường dẫn lên cầu do là nền đắp mới nên xuất hiện một vài điểm lún, võng nhỏ không đáng kể. Về mặt kỹ thuật, đắp cao sẽ không thể tránh khỏi việc lún, võng theo thời gian. Đối với đường dẫn lên cầu Đồng Sơn, việc đắp cao như vậy ở đất mới qua cánh đồng mà lún ít cũng cho thấy họ thi công khá là tốt”.

Công trình cầu Đồng Sơn sau gần ba năm đưa vào sử dụng đã phát huy tính hiệu quả, đánh giá về năng lực của đơn vị thi công dự án, ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Bắc Giang cho biết, Công ty Tân Thịnh là nhà thầu có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt nhất tại Bắc Giang hiện nay. Công ty có con người đủ điều kiện năng lực và hệ thống máy móc hiện đại nên họ thi công bao giờ cũng tốt hơn so với các doanh nghiệp không có đủ các yếu tố trên. Khi cần đẩy nhanh tiến độ, tăng ca, tăng kíp thì Công ty có thể chủ động chứ không phải đi thuê và phụ thuộc vào các đơn vị khác. Các công trình do Công ty Tân Thịnh làm nhà thầu thi công đa phần đều bảo đảm chất lượng và vượt tiến độ từ 6-9 tháng. Cụ thể như trụ sở mới của UBND TP Bắc Giang vượt chín tháng; cầu vượt đường Xương Giang nối đường Nguyễn Thị Minh Khai với đường Trần Quang Khải, khánh thành vào ngày 30-7-2020, hoàn thành trước hạn 18 tháng; xây dựng đường nối từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Võ Nguyên Giáp và cầu vượt ĐT 295B, thông xe kỹ thuật vào ngày 2-10-2020, công trình này hoàn thành trước thời hạn 12 tháng... Đây đều là những công trình trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo hạ tầng đô thị cho thành phố Bắc Giang.

Hết thời gian bảo hành vẫn chưa được quyết toán

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, dù công trình cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu đã hoàn thành đưa và sử dụng gần ba năm và đã hết thời gian bảo hành nhưng nhà thầu thi công vẫn chưa được thanh quyết toán do còn nhiều vướng mắc.

Theo tìm hiểu được biết, thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Nhà đầu tư dự án phối hợp với UBND các huyện để hoàn thiện hồ sơ quyết toán công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cầu Đồng Sơn. Tuy nhiên, tính đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục để trình phê duyệt quyết toán dự án, cụ thể: Chưa hoàn thiện các Phụ lục hợp đồng ghi nhận giá trị BT điều chỉnh theo các lần điều chỉnh, bổ sung dự án, các đợt giao đất thanh toán dự án BT…; việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa chưa được UBND các huyện, thành phố thực hiện…

Nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề nêu trên, vừa qua, trong các cuộc họp của HĐND và UBND tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, theo đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành chức năng và phòng ban chuyên môn bảo đảm đẩy nhanh quá trình thanh quyết toán.

UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh và nhà đầu tư dự án phải xác định rõ trách nhiệm, tập trung hoàn thiện hồ sơ và thủ tục còn thiếu để trình quyết toán dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu, đồng thời giải quyết dứt điểm các vấn đề còn vướng mắc khác

Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh tập trung rà soát lại toàn bộ thủ tục còn tồn tại của dự án BT; thống nhất nội dung với các Sở, ngành liên quan… UBND các huyện, thành phố: Lạng Giang, Yên Dũng, Bắc Giang khẩn trương hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác quyết toán bồi thường giải phóng mặt bằng. Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết các công việc liên quan đến nhiệm vụ và kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các nội dung; kịp thời tham mưu và báo cáo các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, thủ tục còn thiếu; hoàn thành quyết toán dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu xong trong tháng 6-2021.

TUỆ LÂM