Thêm yêu lịch sử nước nhà

Thứ Sáu, 01-02-2019, 10:09
Nhóm Đuốc Mồi. Ảnh: VIỆT SỬ KIÊU HÙNG

“Dân ta phải biết sử ta”, chính là mục đích ra đời dự án “Việt sử kiêu hùng”, sự kết hợp của tình yêu và sức sáng tạo nghệ thuật của những người trẻ dành cho lịch sử nước nhà.

1/ Con đường để lịch sử lưu lại lâu nhất và sinh động trong tâm hồn giới trẻ chính là đưa lịch sử tiếp cận những loại hình nghệ thuật sống động, hợp thời như phim ảnh. “Việt sử kiêu hùng” được bắt đầu từ dự án “Hùng ca sử Việt” do anh Nguyễn Đạt Phi, Giám đốc Công ty Đạt Phi Media khởi xướng.

Ban đầu, kênh “Hùng ca sử Việt” trên trang mạng youtube chỉ gồm những video clip do anh Phi đọc những bài viết về lịch sử bằng chất giọng truyền cảm. Ngoài một số clip có thêm hiệu ứng âm thanh, còn đa số về phần hình ảnh chủ yếu sử dụng điện thoại quay lại. Sau đó, nhờ cơ duyên gặp mặt và cùng chung nhiệt huyết với lịch sử nước nhà mà những người như anh Đạt Phi, Trần Tuấn cùng đạo diễn Kỷ Thế Vinh và họa sĩ Diệp Xương Vĩ đã quyết định lập nhóm “Đuốc mồi”, đồng thời cho ra mắt dự án hoạt hình dã sử “Việt sử kiêu hùng” tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh, hay sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Các thành viên nhóm cùng nhau vượt qua khó khăn để lần lượt cho ra mắt những tập phim đặc sắc như “Huyết mạch Trần Gia”, “Lý Thường Kiệt đại chiến Ung Châu thành”, “Võ Tánh” hay “Tử chiến thành Đa Bang” …

2/ Dù không chuyên điện ảnh, nhưng bù lại “Đuốc mồi” có sức trẻ sáng tạo, đam mê và quyết tâm làm hành trang để bắt đầu. Qua từng tập phim, nhóm mạnh dạn thử nghiệm, chấp nhận những vấp váp và cố gắng sửa chữa thật nhanh để hoàn thiện quy trình làm việc đồng thời định hình phong cách mỹ thuật phù hợp nhất. Tới nay, “Đuốc mồi” đã tạo ra cách thức hoạt động đặc trưng của nhóm dựa trên những bước cơ bản khi thực hiện một bộ phim, như giai đoạn tiền kỳ, sản xuất, và hậu kỳ. Ngoài ra, nhóm còn phải chạy và điều phối chiến dịch gây quỹ cộng đồng song song việc sản xuất để có kinh phí hoạt động cho dự án.

Anh Trần Tuấn, trưởng dự án cho biết: “Khó khăn là… đụng đâu cũng thấy thiếu. Thiếu tiền, thiếu người, thiếu thiết bị, thiếu nguồn lực chung quanh. Mà những cái thiếu này phần lớn đều vẫn xoay quanh vấn đề thiếu tiền, còn cốt lõi thì vẫn là con người. Thiếu người có kỹ năng, có quyết tâm, sẵn sàng cháy hết mình với dự án trong khi hoàn toàn không có lương. Đấy là hai vấn đề lớn nhất”.

“Việt sử kiêu hùng” may mắn nhận được sự ủng hộ to lớn của những người yêu lịch sử, nhiều khán giả ở các lứa tuổi và các đối tác. Có những người ban đầu không tin có một nhóm trẻ chịu bỏ hết công việc, làm không lương cho một dự án như thế này, nhưng khi tiếp xúc nhiều với nhóm thì mọi người bắt đầu tin tưởng và đồng hành. Có nhiều bạn đóng góp cho dự án không chỉ một lần mà rất nhiều lần từ đầu đến cuối trong suốt một năm qua. Không chỉ góp tiền, góp sức, mà còn là những lời khuyên hữu ích về mặt chuyên môn, những lời động viên đồng cảm với khó khăn của nhóm.

3/ Anh Tuấn chia sẻ, nhóm đang ấp ủ một dự án phim lớn nữa là Trần Quốc Toản, có sự hợp tác với đạo diễn phim “Lô Tô” Huỳnh Tuấn Anh, NSƯT Thành Lộc, và nhiều anh chị em nghệ sĩ khác. Ngoài ra, cũng có thể hướng đến sản phẩm thương mại, mà thử nghiệm đầu tiên sẽ là serie truyện tranh về khởi nghĩa Lam Sơn. Đồng thời, serie này sẽ được chuyển thể thành dạng truyện tranh động (motion comic) với âm thanh lồng tiếng sống động và phát miễn phí trên mạng cho tất cả mọi người. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách cũng sẽ được dùng để duy trì đội nhóm nhằm thực hiện nhiều dự án hay cho cộng đồng.

Ẩn chứa trong đôi mắt những người trẻ là ngọn lửa say mê lịch sử và lòng tự hào dân tộc. Vì hai điều đó, họ sẵn sàng chấp nhận thử thách. “Làm cách nào cũng được, miễn là giúp nhóm có thể tiếp tục làm gì đó có ý nghĩa cho sử Việt”, các thành viên “Đuốc mồi” khẳng định.

Vẽ phác thảo nhân vật.

Sau buổi công chiếu tập phim “Tử chiến thành Đa Bang - Hồi 2: Sắt”, NSƯT Thành Lộc chia sẻ: “Tôi ngồi xem, nghe mà cùng thổn thức với câu chuyện, chưa thật hoàn hảo nhưng lại lôi cuốn tôi từ nhiều lý do, trong đó cả vì sự thiếu hoàn hảo đó, có xúc động, có quý yêu, có cả biết ơn và cảm phục!”. Đó cũng là điểm đặc biệt trong những tập phim của “Việt sử kiêu hùng”.

VŨ ANH