Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 144%- 180%/năm

Thứ Hai, 22-06-2020, 16:47
Nhóm đối tượng bị bắt giữ tại Cơ quan Cảnh sát điều tra.

NDĐT - Ngày 22-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công chuyên án, bắt khẩn cấp năm đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, lãi suất từ 4.000 đến 5.000 đồng/một triệu/ngày, tương đương với 144% - 180%/năm

Trước đó, Công an thành phố Vĩnh Yên nhận được nhiều đơn tố giác của người dân trên địa bàn tỉnh về việc cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, địa chỉ số nhà 6, khu đô thị mới Chù Hà Tiên, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên do Hoàng Đăng Dũng, sinh năm 1987, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên làm chủ, có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, ngày 19-6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra - Công an thành phố Vĩnh Yên, Ban Chuyên án đã quyết định phá án; huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc các đội nghiệp vụ, cùng các phương tiện tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, bắt giữ năm đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở này.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Bá Dũng (SN 1992), thường trú huyện Ứng Hòa (Hà Nội), chỗ ở hiện nay phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên; Đinh Văn Đại (SN 1995) thường trú huyện Đại Từ (Thái Nguyên), chỗ ở hiện nay phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên; Lê Trung Hiếu (SN 1994) và Vũ Anh Tuấn (SN 1996), đều ở phường Đống Đa, cùng Nguyễn Văn Hiệp (SN 1990), ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên. Đây là năm trong số các đối tượng được Hoàng Đăng Dũng, chủ cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, thuê làm với nhiệm vụ quản lý sổ sách, cho khách vay tiền và thu tiền lãi.

Tại thời điểm kiểm tra, Công an thu giữ một két sắt; hai cây máy tính; bốn xe máy các loại; một xe ô-tô BKS 88A-089.75, cùng hàng nghìn giấy vay tiền, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, bằng đại học, sổ hộ khẩu thế chấp…

Ngoài ra cơ quan Công an thu giữ của chị Hoàng Thị Bích Huệ, sinh năm 1985, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên là chị gái của Hoàng Đăng Dũng nhiều giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay tiền cũng như nhiều sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Thủ đoạn và phương thức cho vay của các đối tượng là hoạt động cho vay lãi nặng, dưới hình thức bốc bát họ và cầm cố tài sản với lãi suất từ 4.000 đến 5.000 đồng/một triệu/ngày, tương đương với 144% đến 180%/năm. Người vay có thể cầm cố tài sản hoặc cầm các giấy tờ tùy thân đến cơ sở Hoàng Phúc 3, sẽ được vay tiền một cách dễ dàng.

Cụ thể: Nếu vay 10 triệu đồng (một bát họ) đến 150 triệu đồng (15 bát họ), các đối tượng này sẽ cắt lãi trước từ hai đến 30 triệu đồng, sau đó mỗi ngày người vay phải trả cho các đối tượng này từ 200.000 đến ba triệu đồng/ngày theo hình thức trả trực tiếp, các đối tượng đi thu hoặc chuyển khoản qua tài khoản. Nếu không các đối tượng sẽ gọi điện hoặc nhắn tin đe dọa.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Công an đã có khoảng 500 người vay tiền của Hoàng Đăng Dũng và đồng bọn. Từ đó, Hoàng Đăng Dũng thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Vĩnh Yên đang truy bắt đối tượng Hoàng Đăng Dũng. Đồng thời, điều tra mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan.

HƯƠNG THU