Thông tin vụ cán bộ bị tấn công bằng xăng trong lúc thi hành công vụ

Thứ Năm, 08-08-2019, 20:38
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo chiều ngày 8-8.

NDĐT - Chiều ngày 8-8, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 8-2019 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã thông tin chính thức về vụ chống người thi hành công vụ khiến nhiều cán bộ ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) bị bỏng...

Tại buổi họp báo, ông Huỳnh Minh Hiệu, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau cho biết: vào khoảng 9 giờ ngày 7-8, Chi cục thi hành án huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tổ chức cưỡng chế, buộc gia đình bà Lê Thị Hiến - ông Phạm Hoàng Kiếm (ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) giao nhà và đất (67,5m2) cho đương sự theo bản án đã có hiệu lực của Toà án Nhân dân huyện Cái Nước.

Không chấp nhận mất đất, mất nhà bởi cho rằng bản án quá bất lợi cho gia đình mình, bà Hiến, ông Kiếm và nhiều người thân trong gia đình đã dùng xăng và lửa chống trả lực lượng thi hành công vụ, khiến bảy cán bộ thi hành công vụ bị bỏng, phải chở đi cấp cứu. Những đối tượng chống người thi hành công vụ sau đó bị trấn áp, bắt giữ. Đến chiều cùng ngày, việc cưỡng chế hoàn thành.

Lực lượng thực thi công vụ huyện Cái Nước thực hiện cưỡng chế nhà, đất gia đình bà Hiến.

Liên quan đến vụ việc trên, đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an huyện Cái Nước cho biết: Hành vi chống người thi hành công vụ quá rõ ràng và cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự bốn người liên quan (một người được tại ngoại vì nuôi con nhỏ) và tiếp tục truy lùng hai người khác là thân nhân trong gia đình bà Hiến - ông Kiếm. “Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bước đầu cho những cán bộ bị thương đang nằm viện, trong đó có ba cán bộ thuộc lực lượng công an”- Đại tá Minh, nói.

Đề cập đến một nội dung mà báo chí đặt ra tại cuộc họp báo: Vấn đề đất đai của gia đình bà Hiến - ông Kiếm có dấu hiệu tắc trách từ cán bộ địa chính; việc cưỡng chế đất đai gia đình người có công cách mạng trong trường hợp họ không còn nơi nào để “dung thân”..., Chủ tịch UBND huyện Cái Nước Phạm Phúc Giang cho biết: “Đây là những thông tin tôi mới được nghe và tiếp cận trong cuộc họp báo. Vì thế, địa phương sẽ cho rà soát lại thật kỹ lưỡng rồi sẽ có hồi âm”.

Về việc có khen thưởng những cán bộ ngành bị thương trong quá trình thực thi công vụ, đại tá Đỗ Chí Công, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết: Sau cuộc họp báo sẽ trao đổi ý kiến với Ban giám đốc Công an tỉnh. Tuy nhiên, quan điểm của tôi, nếu không xem xét trách nhiệm về mặt nghiệp vụ thì thôi chứ không khen thưởng”.

HỮU TÙNG