Phạt tù chung thân đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

Thứ Ba, 01-09-2020, 18:09
Bị cáo Đồng Văn Tuýnh tại phiên tòa.

Ngày 1-9, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đồng Văn Tuýnh (sinh năm 1973, trú huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đồng Văn Tuýnh mức án tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 4, điều 250, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân, Đồng Văn Tuýnh làm nghề lái xe taxi có quen biết với người đàn ông tên Sơn ở phường Trần Quang Khải, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Chiều 12-7-2019, khi Tuýnh đang lái xe thì gặp Sơn, rồi hẹn Tuýnh ngày 13-7-2019 đến đón và chở Sơn lên huyện Mai Châu (Hòa Bình). Khi lên đến khu vực ngã ba Đồng Bảng, xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, Sơn để Tuýnh ở lại rồi đi đâu không rõ. Khi quay lại Sơn có mang theo một túi nilon, bên trong có đựng quả chanh leo rồi bảo Tuýnh lái xe về Nam Định. 

Tuy nhiên, khi đi được khoảng 2 km thì Sơn nói với Tuýnh là có việc phải ở lại giải quyết và nhờ Tuýnh chở túi nilon có chứa heroin về Nam Định cho Sơn. Ban đầu Tuýnh không đồng ý, nhưng khi Sơn bảo nếu gặp Công an thì ném xuống đường, khi về Sơn sẽ trả công cho Tuýnh 10 triệu đồng. Nghe vậy, Tuýnh đã thay đổi quyết định và đồng ý chở số ma túy trên về Nam Định cho Sơn. 

Khi đi đến địa phận huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Tuýnh bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra. Ngay lúc đó, Tuýnh đã ném bọc ma túy ra ngoài nhưng đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ tang vật và thu được hai bánh heroin có tổng trọng lượng là 694,88 gram. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh, xác định người đàn ông có tên là Sơn mà Tuýnh khai đã thuê vận chuyển ma túy là Lê Anh Sơn (sinh năm 1974, trú đường Trần Bích San, phường Trần Quang Khải, thành phố Nam Định) có đặc điểm nhân thân, lai lịch như lời khai của Tuýnh. 
Cơ quan điều tra cũng đã cho Tuýnh nhận dạng người này qua ảnh. Kết quả, Tuýnh đã nhận ra Lê Anh Sơn chính là người đã thuê Tuýnh vận chuyển hai bánh heroin từ Mai Châu về Nam Định. Hiện Sơn không có mặt tại địa phương, do vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh để tiếp tục  xử lý theo quy định pháp luật.

TRẦN HẢO