Phạt 12,5 triệu vì tung tin sai sự thật về dịch nCoV

Thứ Bảy, 08-02-2020, 18:38
Đối tượng Đoàn Thị Thảo khai báo tại Công an huyện Thọ Xuân.

NDĐT- Ngày 8-2, UBND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Chủ tịch huyện đã ký, ban hành quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tin sai sự thật về dịch 2019-nCoV đối với Đoàn Thị Thảo, ở xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân.

Trước đó, khoảng 19 giờ, ngày 6-2, Công an huyện Thọ Xuân phát hiện trên tài khoản facebook “Mộc Thiên Thảo” có đăng tải thông tin: “Xã Xuân Bái, Thọ Xương, Thọ Xuân, công ty giày da có người Trung Quốc chết chiều nay rồi, liệu công ty may có được nghỉ không...”.

Nội dung thu hút nhiều lượt người like, bình luận và chia sẻ gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Qua xác minh, công an huyện Thọ Xuân xác định chủ tài khoản facebook trên là Đoàn Thị Thảo, sinh năm 1985, thường trú ở xã Xuân Phú, hiện là công nhân tại Công ty TNHH may Tùng Phương, đóng trên địa bàn xã Xuân Phú.

Công an huyện Thọ Xuân đã triệu tập Đoàn Thị Thảo đến làm việc. Tại cơ quan công an, Đoàn Thị Thảo thừa nhận đã có hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gỡ bỏ thông tin bài viết, cam kết không tái phạm.

* Chiều nay, 8-2, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai cho biết, vừa tiến hành lập biên bản, xử phạt 10 triệu đồng đối với bà Vũ Thị K, sinh năm 1989, trú tại tổ 8a, phường Nam Cường, TP Lào Cai, về hành vi đưa tin sai sự thật về dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) lên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng Lào Cai làm việc với người đưa tin sai sự thật là bà Vũ Thị K, trú tại TP Lào Cai.

Trước đó, ngày 31-1, tài khoản Facebook “Giặt là Lào Cai 0976253030-09882886103” có đăng tải bài viết “Việt Nam ơi - Trung Quốc vào ồ ạt quá nên danh sách cập nhật bệnh nhân dương tính với Vũ Hán sẽ còn kéo dài… mọi người thật cẩn thận đề phòng” và kèm theo hình ảnh danh sách 21 người có tên và địa chỉ cụ thể được cho là bệnh nhân nhiễm dịch bệnh viêm hô hấp cấp do nCoV. Thông tin này nhanh chóng lan truyền, gây hoang mang dư luận.

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng yêu cầu bà Vũ Thị K làm rõ danh sách đối với 21 tên và địa chỉ người được cho là bệnh nhân nhiễm virus corona. Tuy nhiên, bà K không làm rõ được là nguồn thông tin ở đâu, thừa nhận do vội vàng đăng tải thông tin mà không có sự kiểm chứng, đồng thời gỡ bỏ hoàn toàn thông tin sai sự thật.

Đối với việc đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh thông tin danh sách 21 người bị nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp do nCoV của bà Vũ Thị K là sai sự thật, vi phạm vào Điểm a, khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Các cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với bà Vũ Thị K là 10 triệu đồng.

Trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng đã phát hiện và xử lý ba trường hợp đăng tin không đúng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời khuyến cáo người dân Lào Cai cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ, đăng tải những thông tin không chính xác về dịch bệnh.

* Ngày 8-2, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nam Định cho biết, đã phát hiện, xử lý hai trường hợp đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội Facebook liên quan dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh.

Qua theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện ngày 2-2, tài khoản Facebook có tên “Đỗ Thị Thoan” đăng bài lên trang “BEAT Nghĩa Hưng” với nội dung: “Hiện tại dịch bệnh Corona đã xuất hiện tại Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng), đã phát hiện người nghi ngờ bị nhiễm bệnh”. Bài viết thu hút được nhiều tài khoản khác vào bình luận, trong đó có người khẳng định thông tin do tài khoản “Đỗ Thị Thoan” đăng lên là chính xác.

Sau khi liên hệ Sở Y tế tỉnh Nam Định và xác định đây là thông tin sai sự thật, vi phạm Luật An ninh mạng và Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ, bài viết sau đó tuy được xóa bỏ nhưng đã có những tác động tiêu cực, gây hoang mang trong cộng đồng mạng cũng như quần chúng nhân dân. Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nam Định đã phối hợp Công an huyện Nghĩa Hưng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đỗ Thị Thoan (SN 1991, trú tại đội 7, xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng) số tiền 10 triệu đồng.

Thông tin sai sự thật được đăng trên trang Facebook của Vũ Thị Thu Hương.

Lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện tài khoản Facebook có tên “Vu Thithu Huong” đăng bài lên trang cá nhân với nội dung: “Thông báo khẩn cấp với các bạn NĐ, ở bệnh viện tỉnh mình hôm nay đã có 3 ca nhiễm corona rồi nhé! Các bệnh nhân đã được chuyển đi HN và báo về viện là dương tính rồi, một người ở huyện Nam Trực là chính xác nhất. Các bạn ra đường nhớ đeo khẩu trang vào nhé”. Xác định chủ tài khoản Facebook là Vũ Thị Thu Hương (SN 1974, trú tại thôn Lộng Đồng, xã Lộc An, TP Nam Định), cơ quan công an đã triệu tập người này lên làm việc. Tại đây, Vũ Thị Thu Hương thừa nhận cố tình đăng tin giả để “câu view, câu like” và chịu nộp phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng.

Vũ Thị Thu Hương bị triệu tập lên làm việc tại cơ quan công an.

Không chỉ trên Facebook, tin giả còn xuất hiện trong hoạt động giám sát, thông báo của người dân, khiến cơ quan chức năng bối rối. Cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Nam Định Đỗ Đức Dương cho biết, những ngày qua, đường dây nóng của cục liên tiếp nhận được tin báo giả về việc các hiệu thuốc “găm” hàng, bán khẩu trang hay nước rửa tay với giá “chặt chém”. Có trường hợp qua xác minh, phát hiện một người ở huyện Trực Ninh gọi báo hiệu thuốc trên đường Tô Hiệu (TP Nam Định) bán khẩu trang với giá 200 nghìn đồng/hộp. Nhưng khi lực lượng chức năng khẩn trương có mặt, tại địa chỉ được báo không có bất cứ một hiệu thuốc nào.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định cho biết, Đội Quản lý thị trường tại các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện, xử phạt hành chính 11 cơ sở là các đại lý, nhà thuốc trên địa bàn không thực hiện việc niêm yết giá bán khẩu trang y tế, dụng cụ vật tư y tế. Cục Quản lý thị trường tỉnh đã yêu cầu hơn 600 tổ chức, cá nhân cung ứng vật tư y tế ký cam kết niêm yết giá, bán đúng giá dụng cụ, vật tư y tế cho người dân.

Liên quan tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, đến ngày 7-2, địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV. Ba trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện ho, sốt, đau đầu được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều có kết quả âm tính với nCoV.

MAI LUẬN; QUỐC HỒNG-HỒNG QUẾ; TRẦN KHÁNH