Nhức nhối những chuyến xe khách cuối năm

Thứ Tư, 22-01-2020, 09:16
Hành khách nằm như nêm trên xe.

NDĐT - Sáng 21-1, Tổ tuần tra, kiểm soát đặc biệt của Phòng Cảnh sát giao thông (PC 08), Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện xe ô-tô khách loại 46 chỗ ngồi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh đi Nghệ An nhồi nhét đến 99 người.

Cụ thể, rạng sáng hôm nay, tại Km 1871, Quốc lộ 1A, thuộc địa phận TP Biên Hòa, lực lượng PC 08 Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra xe ô-tô khách BKS 37B -032.10, lưu thông hướng từ TP Hồ Chí Minh đi Nghệ An do lái xe Trần Văn Hà (SN 1980, ngụ huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) điều khiển, chủ xe là ông Đặng Đình Thuận (SN 1961, ngụ huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Qua đó, phát hiện xe ô-tô loại 46 chỗ ngồi, nhưng nhồi nhét đến 99 người, vượt 53 người so quy định. Ngoài ra, xe chở hàng hóa, hành lý vượt kích thước của xe; lắp thêm giường nằm không đúng thiết kế của nhà sản xuất và không có giấy chứng nhận đăng kiểm xe.

Làm việc với cơ quan chức năng, lái xe Trần Văn Hà cho biết, đa phần hành khách trên xe có quê ở tỉnh Nghệ An, hiện làm việc tại tỉnh Bình Dương, những người này đang về quê đón Tết. “Tôi biết chở nhiều như vậy là sai, nhưng vì đây là chuyến cuối cùng trước khi nghỉ Tết cho nên chỉ muốn kiếm thêm chút ít, hơn nữa hành khách cứ đòi lên xe”, lái xe Hà nói.

Với các lỗi vi phạm trên, lực lượng PC 08 đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với chủ xe, lái xe và tạm giữ xe ô-tô khách để tiếp tục xử lý vi phạm. Đồng thời, đưa xe ô-tô về Bến xe khách tỉnh Đồng Nai, bố trí phương tiện bảo đảm an toàn chở hành khách tiếp tục hành trình về quê đón Tết của người dân.

Lực lượng PC 08 đang tạm giữ xe tại Bến xe khách Đồng Nai.

Tạm giữ xe khách vận chuyển đàn dê 53 con
* Sáng 21-1, Phòng Cảnh sát giao thông (PC 08), Công an tỉnh Đồng Nai lập biên bản, tạm giữ xe ô-tô khách để làm rõ hành vi vận chuyển động vật có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách trên xe chở khách. Đây là xe chở người dân về quê đón Tết, nhưng dưới cốp xe lại có cả một đàn dê 53 con.

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 0 giờ 20 phút ngày 21-1, Tổ tuần tra của Phòng PC 08, Công an tỉnh Đồng Nai làm nhiệm vụ tại Km 1868, Quốc lộ 1A, phát hiện xe ô-tô khách BKS 18T-01938 do Trần Văn Trung (SN 1981, ngụ tỉnh Nam Định) điều khiển. Qua kiểm tra, trên xe số người đúng theo quy định. Tuy nhiên, khi kiểm tra dưới cốp xe, lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện cả một đàn dê 53 con. Trước tình huống trên, lực lượng PC 08 đã phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải và Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh tiến hành xác minh nguồn gốc của số dê trên.

Làm việc với lực lượng chức năng, nhà xe không cung cấp được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc, xuất xử của số dê trên. Đồng thời cho biết, 53 con dê trên được một người thuê vận chuyển từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phía bắc để tiêu thụ.

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe và chủ xe, lực lượng chức năng đã quyết định tạm giữ xe ô-tô khách. Đồng thời bố trí một xe ô-tô khác để đưa người dân tiếp tục hành trình về quê đón Tết. Đàn dê đã được bàn giao cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai tạm thời chăm sóc, để tiếp tục xử lý theo quy định.

THIÊN VƯƠNG