Làm rõ việc Công ty Lâm nghiệp Đác Tô tự ý kéo thêm gỗ ra khỏi rừng

Thứ Sáu, 13-04-2018, 07:37
Bãi gỗ tại tiểu khu 278, xã Đác Rơ Nga, huyện Đác Tô, tỉnh Kon Tum.

NDĐT - Ngày 13-4, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đang tích cực phối hợp UBND huyện Đác Tô và các ngành chức năng liên quan kiểm tra, làm rõ nguồn gốc số gỗ 84,874 m3 tròn do Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô đã tự ý kéo thêm ra khỏi rừng mà không báo cáo cơ quan chức năng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Đác Tô: Thực hiện Phương án xử lý tài sản là vật chứng vụ án bị tịch thu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ trương phê duyệt, Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô được giao kéo gom, vận chuyển gỗ là tang vật vi phạm của các vụ việc đã được xử lý từ năm 2012-2013, với tổng khối lượng gỗ tang vật là 415 m3.

Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh, Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô đã xây dựng phương án kéo thu gom gỗ vật chứng. Tính đến ngày 10-2, tổng số gỗ đã được kéo xuống bãi tập kết là gần 329 m3. Quá trình kéo thu gom số gỗ này, Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô không báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương để nắm, phối hợp theo dõi và quản lý. Qua kiểm soát hoạt động vận chuyển lâm sản, ngành chức năng của huyện Đác Tô và chính quyền địa phương đã truy xuất, đối chiếu thực tế chỉ có 244 m3 gỗ phù hợp về số lượng, chủng loại với phương án đã được phê duyệt và các hồ sơ liên quan. Còn lại 84,874 m3 (gỗ cáng lò, giổi) không có trong hồ sơ của phương án.

Số gỗ 84,874 m3 được Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô vận chuyển thêm ngoài phương án được phê duyệt.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện Đác Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trủ trì, phối hợp UBND huyện Đác Tô và các ngành chức năng liên quan kiểm tra, xác định rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có) đối với Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô vì kéo gom, vận chuyển lâm sản vi phạm.

Giải thích về nguyên nhân vì sao lại kéo thêm gần 85 m3 gỗ nằm ngoài phương án cho phép của UBND tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô cho biết: "Nguyên nhân kéo số lượng gỗ nằm ngoài hồ sơ về mà không báo lực lượng chức năng là do gỗ đã bị khai thác từ lâu nên bị mục, châm kim không còn bất kỳ dấu hiệu nào để nhận biết đâu là gỗ tang vật, đâu không phải là gỗ tang vật. Để tránh bị lâm tặc lấy đi, công ty đã vận chuyển số gỗ trên về bãi tập kết để bảo quản, sau đó báo lên cơ quan chức năng tiếp tục xử lý".

Nhiều lóng gỗ tang vật vụ án để lâu trong rừng đã bị khô mục, kim châm.

Tuy nhiên, qua quan sát của phóng viên tại bãi tập kết gỗ thuộc tiểu khu 278, xã Đác Rơ Nga, huyện Đác Tô, tỉnh Kon Tum, trong số những lóng gỗ được tập kết về đây có nhiều lóng gỗ còn tươi, không phải là gỗ mục nát, kim châm như phát biểu của Giám đốc Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô Nguyễn Thành Chung.

Tại Biên bản kiểm tra ngày 12-1-2018 giữa đại diện Chi cục Kiểm lâm Kon Tum; Đội Kiểm lâm cơ động với Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô có ghi rõ: Qua kiểm tra thực tế tại bãi giao tiểu khu 278, xã Đác Rơ Nga, huyện Đác Tô có phát hiện sáu lóng gỗ với khối lượng 36,465 m3 gỗ chủng loại cáng lò không có trong hồ sơ của các phương án xử lý vật chứng của các vụ án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo giải trình của Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô thì toàn bộ số lượng, khối lượng mà Tổ kiểm tra phát hiện tại bãi giao tiểu khu 278, xã Đác Rơ Nga, huyện Đác Tô là do trước đây công ty thực hiện việc khai thác gỗ bền vững, có những cây khi cắt bị lao xuống khe, suối, hố sâu nên chưa lấy được, đến thời điểm này mới có phương tiện vào kéo thu gom về để bảo quản.

Như vậy, theo biên bản của Chi cục Kiểm lâm Kon Tum ngày 12-1-2018 và phát biểu của Giám đốc Nguyễn Thành Chung có sự bất nhất trong việc phát hiện nguồn gốc gỗ. Nếu theo biên bản này thì việc kéo gần 85 m3 gỗ tròn nằm ngoài phương án cho phép của bãi giao tiểu khu 278, xã Đác Rơ Nga, huyện Đác Tô là sự việc có chủ đích và biết rõ nguồn gốc.

Biên bản kiểm tra ngày 12-1-2018 giữa đại diện Chi cục Kiểm lâm Kon Tum; Đội Kiểm lâm cơ động với Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô.

Dư luận đặt vấn đề, giả sử nếu chính quyền địa phương huyện Đác Tô và xã Đác Rơ Nga không phát hiện, kiểm tra việc kéo gỗ ra khỏi rừng tại bãi giao tiểu khu 278, xã Đác Rơ Nga, huyện Đác Tô thì liệu gần 85 m3 gỗ tròn này có được Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô khai báo với cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục Trưởng Kiểm lâm Kon Tum khẳng định: Việc Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô vận chuyển gỗ tang vật vụ án ra khỏi rừng mà không báo cho chủ rừng và vận chuyển gỗ không nằm trong hồ sơ ra khỏi rừng về mặt thủ tục là không đúng.

Đây là gỗ tang vật vụ án đã có quyết định tịch thu và đã có phương án được vận chuyển ra khỏi rừng được phê duyệt. Nếu đúng về quy định thì công ty phải vận chuyển về khối lượng theo đúng phương án quy định được phê duyệt.

Hiện tại, Chi cục đã thành lập Tổ công tác điều tra xác minh về vụ việc kéo gom gỗ này của Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đác Tô kèm theo Kế hoạch kiểm tra xác minh, hạn cuối cùng là ngày 27-4 báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Kon Tum.

ĐINH SỸ TẠO