Khởi tố vụ lừa đảo hơn ba tỷ đồng

Thứ Bảy, 07-09-2019, 10:56
Đối tượng Hưng tại cơ quan công an.

NDĐT - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 7-9 cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thu Hằng, sinh năm 1991, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 5 Nguyễn Văn Tố, phường Cửa Đông và Lê Tuấn Hưng, sinh năm 2001, trú tại 182, ngách 33, nhà 4B đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Niềm, sinh năm 1966, trú tại tổ 2, khu Hạ, phường Ninh Dương, TP Móng Cái về việc bị một đối tượng tên Trang lừa đảo chiếm đoạt gần ba tỷ đồng. Từ kết quả điều tra, xác minh thông tin, Cơ quan Công an xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra được biết, bà Nguyễn Thị Niềm là người làm nghề buôn bán, thu đổi ngoại tệ tại chợ Móng Cái. Do có mối quan hệ làm ăn kinh doanh với bà Niềm nên đầu tháng 6-2019, Nguyễn Thu Hằng đã bàn bạc với Lê Tuấn Hưng, nhân viên của mình và một đối tượng tên Trang mà Hằng mới quen biết (chưa rõ nhân thân, lai lịch) tìm cách lừa chiếm đoạt tiền khi giao dịch thu đổi ngoại tệ với bà Niềm.

Nhằm thực hiện hành vi trên, các đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để đăng ký mở tài khoản ngân hàng nhận và rút tiền do bị hại chuyển đến. Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Hằng phối hợp với Trang thanh toán sòng phẳng, thậm chí chuyền thừa vào tài khoản của bà Niềm tại các giao dịch trước đó. Lần cuối, các đối tượng dùng thủ đoạn chuyển ngoại tệ đến một tài khoản khác và chụp ảnh tin nhắn gửi lại để bà Niềm tin tưởng chuyển tiền cho chúng.

Đối tượng Hằng tại cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tiền, Hằng hóa trang thật kỹ, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng rồi nhanh chóng rút toàn bộ số tiền nhận được. Thậm chí sau khi được bà Niềm cho biết bị lừa tiền, Hằng còn giả vờ đóng vai người tốt, hỗ trợ nạn nhân tìm đối tượng lừa đảo. Đến khi cơ quan điều tra làm rõ vụ án, bắt giữ các đối tượng liên quan, bà Niềm mới biết bạn hàng thân thiết lại là chủ mưu lừa tiền của mình.

Với các chứng cứ, tài liệu mà cơ quan công an thu thập được, Hằng và Hưng đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khắc phục trả lại hai tỷ đồng cho nạn nhân.

Hiện Phòng cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

QUANG THỌ