Khởi tố vụ án vi phạm pháp luật về đất đai ở bãi đá bảy màu tại Bình Thuận

Thứ Năm, 09-05-2019, 17:44
Chính quyền địa phương phải huy động phương tiện múc toàn bộ đất tràn xuống bãi đá bảy màu.

NDĐT - Ngày 9-5, thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Tuy Phong đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Cao Văn Cư, trú xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong do vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, vào những ngày đầu tháng 1-2019, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong phát hiện ông Cao Văn Cư, là người dân ở địa phương có đất nông nghiệp tại khu vực này đã tự ý san lấp đất nông nghiệp không xin phép chính quyền. Phần đất san ủi gần 5.000 m2, ông Cư đẩy về phía biển, do tác động của gió mùa và thủy triều nên một phần đất đã tràn xuống bờ biển khu vực giáp ranh giữa bãi đá con bảy màu và bãi rêu xanh (một danh thắng thiên nhiên nổi tiếng của Bình Thuận) với chiều dài khoảng 100 m. UBND xã Bình Thạnh đã hai lần lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi nêu trên của ông Cư và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, ông Cư không chấp hành mà vẫn tiếp tục lén út san ủi trái phép. UBND xã Bình Thạnh cũng đã không kiên quyết xử lý để cho một phần bãi đá bảy màu và bãi rêu bị lấp.

Khi phát hiện, UBND huyện Tuy Phong đã tổ chức kiểm tra, yêu cầu phải nhanh chóng khắc phục hậu quả không để đất tiếp tục tràn xuống biển làm lấp bãi đá con và bãi rêu xanh. Đồng thời, đã cho múc toàn bộ đất tràn xuống bãi đá bảy màu và trồng cây lên phần đất san ủi. Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn chuyên gia do UBND tỉnh Bình Thuận thành lập thì khó có thể trả lại nguyên trạng bãi đá bảy màu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phong cũng cho biết, ông Cao Văn Cư được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, Huyện ủy và UBND huyện Tuy Phong cũng đã tiến hành xử lý kỷ luật các cán bộ có trách nhiệm ở xã Bình Thạnh.

Bãi đá con bảy màu và bãi rêu xanh ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong là một điểm đến du lịch nổi tiếng của Bình Thuận, thu hút du khách trong và ngoài nước tìm đến khám phá bởi vẻ đẹp rất độc đáo, đã được chính quyền, nhân dân huyện Tuy Phong hết sức coi trọng, giữ gìn và họ coi đây là tài sản quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho địa phương.

* Cần trả lại nguyên trạng bãi đá bảy màu độc đáo Bình Thạnh

ĐÌNH CHÂU