Khởi tố vụ án nhập lậu thiết bị y tế đã qua sử dụng

Thứ Hai, 12-08-2019, 16:16
Số thiết bị y tế đã qua sử dụng tại cảng Phước Long.

NDĐT - Ngày 12-8, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” đối với các đối tượng liên quan của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hoài Nhân (địa chỉ 81/41 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) nhập khẩu lô hàng thiết bị y tế đã qua sử dụng xảy ra tại cảng Sài Gòn khu vực 4.

Năm kiện hàng chứa năm thiết bị y tế, gồm: hai máy xét nghiệm sinh hóa tự động, một máy xét nghiệm huyết học tự động, một máy xét nghiệm miễn dịch tự động và một máy kiểm tra tiểu đường. Số máy móc, thiết bị này đều đã qua sử dụng, chất lượng còn dưới 50%, thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Theo hồ sơ vụ việc, từ tháng 6-2018, một kiện hàng nhập khẩu về cảng Phước Long - Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh và đã được điều chỉnh, kê khai nhiều vòng. Trong đó, khi hàng cập cảng, trên tờ khai có nơi nhận là Công ty TNHH Quang Phát nhưng sau đó lô hàng này được điều chỉnh người nhận là Công ty TNHH MTV TM DV XNK Hoài Nhân.

Cuối tháng 8-2018, đại diện Công ty TNHH MTV TM DV XNK Hoài Nhân đã mở tờ khai hải quan khai báo hàng nhập khẩu là các thiết bị làm mát, trị giá hơn 130 triệu đồng. Tuy nhiên, sau hơn ba tháng, Công ty TNHH MTV TM DV XNK Hoài Nhân vẫn không đến làm thủ tục thông quan lô hàng.

Sau đó, Đội Kiểm soát Hải quan đã xác minh và đưa vào diện theo dõi trọng điểm, kiểm tra thực tế.

QUANG QUÝ