Hệ lụy từ các công trình xây trái phép ở Đồng Nai

Thứ Ba, 23-10-2018, 17:39
Nhiều xe tải ra vào các doanh nghiệp ở khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân.

NDĐT - Không chỉ việc xây nhà ở trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm mà tại Đồng Nai, nhiều công trình quy mô lớn được xây dựng không phép cũng diễn ra phức tạp, đang gây ra nhiều hệ lụy nhãn tiền.

Nếu như trước đây, lượng xe lưu thông tại đường vào khu vực Nghĩa trang Biên Hòa thưa thớt thì từ khi gần 60 doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trái phép ở khu vực Cụm công nghiệp Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tuyến đường phải oằn mình, chịu hàng trăm lượt xe tải ben hạng nặng ra vào mỗi ngày. Điều này, không chỉ khiến mặt đường bị xuống cấp mà tình trạng ô nhiễm do bụi và mất an toàn giao thông cũng diễn ra ngày càng nghiêm trọng. “Ở đây giờ gần như đã trở thành khu công nghiệp rồi. Xe tải đông, đường lại xuống cấp nên người dân sống gần khu vực này rất khốn khổ, khi trời mưa thì lầy lội, còn lúc nắng thì bụi bay vào nhà khiến tôi phải thường xuyên lau dọn, nhưng vừa lau xong bụi lại bám vào. Ngoài ra, tai nạn giao thông cũng thường xuyên xảy ra”, bà Nguyễn Thị Mỹ, ở xã Phước Tân, TP Biên Hòa cho biết.

Nước thải của nhiều doanh nghiệp ở khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân được thải trực tiếp ra môi trường.

Còn ông Vũ Văn Canh, ở xã Phước Tân bức xúc: “Đường này không phải bụi mà nó quá bụi luôn, mỗi lần đi qua tuyến đường này bụi như ngạt thở luôn”. Đáng lo ngại, việc hàng chục nhà xưởng được xây dựng trái phép ở khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân đã đi vào hoạt động, trong đó có cả doanh nghiệp kinh doanh hóa chất nhưng do xây dựng trái phép nên tại đây không có hệ thống xử lý môi trường, nước thải được xả trực tiếp ra khu vực chunh quanh.

Ngoài vụ việc trên, gần đây tại Đồng Nai, hai vụ việc xây dựng không phép quy mô lớn khác ngang nhiên diễn ra, đó là: vụ Dự án chăn nuôi lợn quy mô hơn 13 nghìn m2 sát hồ Trị An, huyện Định Quán do Công ty TNHH MTV Phan Thị Trâm làm chủ đầu tư, mặc dù chưa được cấp phép nhưng đã xây dựng gần như hoàn thành, và công trình xin làm tường rào nhưng lại xây trường học bốn tầng giữa trung tâm TP Biên Hòa do ông Trần Minh Thảo đứng tên. Điều đáng nói, cả hai công trình này chính quyền địa phương đã phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra và phát hiện sai phạm, lập biên bản yêu cầu ngưng thi công và xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì các công trình trên vẫn tiếp tục thi công đến gần như hoàn thiện.

Công trình xin làm hàng rào nhưng xây dựng trường học bốn tầng không phép ở TP Biên Hòa.

Đối với công trình trường học bốn tầng xây dựng không phép giữa trung tâm TP Biên Hòa, đại diện UBND phường Tân Mai và Đội quản lý trật tự đô thị TP Biên Hòa cho rằng, do lực lượng mỏng, việc xây dựng vào ban đêm và ngày nghỉ nên khó giám sát, phát hiện.

Công trình trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn xây dựng không phép ở sát hồ Trị An.

Có lẽ khó có thể chấp nhận với lý giải do nguyên nhân khách quan như trên. “Thực tế ở TP Biên Hòa chỉ cần vận chuyển xe vật liệu xây dựng đến để phục vụ sửa nhà mà chưa xin phép, lập tức có lực lượng chức năng đến kiểm tra, thì liệu một công trình quy mô lớn được xây dựng ngay mặt tiền, giữa tuyến đường trung tâm TP Biên Hòa trong thời gian dài mà chính quyền địa phương và lực lượng chuyên ngành lý giải như trên là không thể chấp nhận. Tôi đề nghị các cơ quan của Thành ủy, UBND TP Biên Hòa cần làm rõ, có hay không sự bao che của những người có trách nhiệm”, ông N. H.Q, một người dân tại TP Biên Hòa đề nghị.

Việc khắc phục hậu quả xây dựng trái phép quy mô lớn nêu trên bằng giải pháp nào để vừa tạo sự nghiêm minh của pháp luật, vừa hạn chế thấp nhất thiệt hại của người dân, doanh nghiệp và làm rõ để xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đang là vấn đề không hề đơn giản.

* Đồng Nai cưỡng chế trang trại xây không phép quy mô lớn

* Đề nghị cưỡng chế vụ “Xin làm tường rào nhưng xây trường học bốn tầng”

* Kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng

* Xin làm tường rào nhưng xây trường học bốn tầng, chuyện có thật ở TP Biên Hòa

THIÊN VƯƠNG