Đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Thứ Ba, 02-03-2021, 15:39
Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cùng các cơ quan chức năng họp báo thông tin vụ việc đầu tháng 12-2020. (Ảnh: TTBC)

Ngày 2-3, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn), tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo cơ quan chức năng, trong thời gian cách ly tập trung tại điểm cách ly tập trung dịch Covid-19, Hậu vi phạm quy định cách ly dẫn đến nhiễm bệnh và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Dù nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch nhưng hành động này xuất phát từ suy nghĩ chủ quan của Hậu.

Để xác định hành vi phạm tội, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xác minh, điều tra, lấy lời khai của Hậu và những người liên quan. Ngoài ra, Công an TP Hồ Chí Minh cũng làm việc với các đơn vị liên quan như Ban Quản lý cơ sở lưu trú cách ly tập trung của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines, Trung tâm Y tế quận Bình Tân về quá trình cách ly của Hậu, UBND phường và Công an phường 2, quận Bình Tân.

Qua xác minh và thống kê, Công an TP Hồ Chí Minh xác định, hành vi của Hậu đã gây thiệt hại về vật chất hơn 4,4 tỷ đồng (gồm các hoạt động như: Chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2; cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc...)

Liên quan đến sự việc này, các cơ quan chức năng đã cách ly tập trung 861 người và cách ly tại nhà 1.400 người.

Đối với những người khác có liên quan trực tiếp với Hậu đều không biết Hậu mắc Covid-19 nên không đủ căn cứ xử lý hình sự với họ.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
QUANG QUÝ