Công trình vi phạm thách thức chính quyền

Thứ Hai, 08-06-2020, 16:52
Ông Đinh Văn Thắng phản ánh việc công trình vi phạm trên đất trồng lúa, bịt kín lối đi nội đồng của bà con.

NDĐT- Không chỉ xây tường gạch, cổng sắt kiên cố trên diện tích đất trồng lúa rộng hàng nghìn m2, một hộ dân ở xóm 9A, xã Hải Phong, huyện Hải Hậu (Nam Định) còn có động thái thách thức, khi bị chính quyền lập biên bản xử lý, yêu cầu phá dỡ công trình vi phạm.

Trồng cây cảnh trên đất lúa, bao tường gạch hàng nghìn m2

Theo phản ánh đến Nhân Dân điện tử, chúng tôi có mặt ở xã Hải Phong để xác minh sự việc. Trên địa bàn xóm 9A, nơi trước đây là cánh đồng lúa, giờ đã được chuyển thành vườn trồng cây cảnh. Đáng nói, những bức tường gạch kiên cố xuất hiện sừng sững, trải rộng trên diện tích hàng nghìn m2. Hình ảnh gạch, vữa ngổn ngang, bên cạnh một cánh cổng dài khoảng 3m, khóa đóng then cài khiến người dân nơi đây có cảm giác đang đứng trước một khu sinh thái, gia trại biệt lập, không phải trên đất nông nghiệp.

Được biết, sở hữu khu đất này là hộ gia đình ông Trần Thanh Sơn và bà Lưu Thị Dung, chủ một doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn xã. Khoảng 10 năm trước, ông Sơn và bà Dung mua đất trồng lúa của các hộ dân trên địa bàn, tích tụ thành diện tích trồng cây cảnh rộng lớn như hiện tại. Cuối năm 2019, nhà ông Sơn bắt đầu tiến hành đổ bê-tông cốt thép làm móng, rồi xây tường gạch, rào chắn cao khoảng 2m bao quanh toàn bộ khu đất.

Ông Đinh Văn Thắng, người dân xóm 9A cho biết: “Tường xây lên bít kín lối đi nội đồng của bà con chung quanh, khiến chúng tôi sản xuất rất khó khăn vì muốn vào vườn, ruộng nhà mình, mọi người phải đi vòng sang hướng khác”.

Không chỉ thế, theo người dân nơi đây, gia đình ông Sơn và bà Dung còn tự ý xâm phạm công trình kênh tưới tiêu chung. Hàng trăm mét bờ kênh (rộng khoảng 4m) đã bị san lấp, làm bờ kè hai bên với bề ngang chỉ còn 1m, gây cản trở dòng chảy. Đáng nói, phần kênh phía trong tường khu đất nhà ông Sơn vẫn được giữ nguyên trạng, chỉ phần phía ngoài bị can thiệp, thu hẹp diện tích.

Bức tường gạch kiên cố bao quanh một diện tích rộng hàng nghìn m2, ngang nhiên tồn tại trên đất nông nghiệp.

Thách thức chính quyền?

Chủ tịch UBND xã Hải Phong, Lương Văn Tuyên có phần bối rối khi tiếp báo chí, do mới nắm cương vị đứng đầu chính quyền xã từ tháng 3-2020. Trong khi trao đổi, nhiều nội dung, số liệu ông Tuyên phải gọi điện nhờ “tư vấn” của ông Vũ Khắc Thuấn, cán bộ địa chính xã.

Tuy nhiên với nhiều năm công tác ở chính quyền xã, ông Lương Văn Tuyên thừa nhận các hành vi xây tường, cổng kiên cố trên đất nông nghiệp, bít lối đi chung; xâm phạm, làm biến dạng công trình thuỷ lợi của hộ ông Trần Văn Sơn và bà Lưu Thị Dung “là sai phạm rõ ràng”.

Theo ông Tuyên, từ năm 2015, do trồng lúa kém hiệu quả, khu vực cánh đồng ven làng, ven thổ của xóm 9A (rộng hơn 5ha) đã được xã phê duyệt quy hoạch làm vùng làm trang trại chăn nuôi. Nhưng đó chỉ là trên quy hoạch, còn thực tế, đến nay đây vẫn là đất lúa do chưa có quyết định cho chuyển đổi. Việc trồng cây cảnh trên đất lúa là trái phép.

Đáng nói, khi gia đình ông Sơn bắt đầu đổ móng xây tường gạch, nhận được phản ánh của bà con, chính quyền xã Hải Phong đã xuống hiện trường yêu cầu phá dỡ công trình. Nhưng không những không phá dỡ, nhà ông Sơn còn ngang nhiên tiếp tục xây dựng đến khi hàng nghìn mét tường hoàn tất. Trước việc này, xã đã hai lần lập biên bản xử phạt, nhưng ông Sơn chống đối, không hợp tác.

Sự việc gây bức xúc trong dư luận được phản ánh lên UBND huyện Hải Hậu. Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Trung Kiên cho biết: Huyện đã cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình, đồng thời nghiên cứu quy định, luật định để hướng dẫn xã củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc. Trước ý kiến cho rằng gia đình ông Sơn và bà Dung “có quan hệ” nên ngang nhiên thách thức chính quyền, ông Kiên khẳng định quan điểm của huyện là nếu phát hiện vi phạm, sẽ chỉ đạo xã kiên quyết làm nghiêm, “không nề hà việc gì”.

Thời gian qua, Nam Định đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 17-NQ/TW và Kết luận số 43-KL/TW về tăng cường quản lý đất đai và chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất đai. Đề nghị các cấp chính quyền huyện Hải Hậu sớm vào cuộc xử lý vụ việc ở xã Hải Phong để răn đe các hành vi tương tự, củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trước thềm các kỳ Đại hội Đảng bộ quan trọng của địa phương.

TRẦN KHÁNH