Bảy án tử hình, ba án chung thân trong vụ mua bán, vận chuyển 152 bánh heroin

Thứ Sáu, 21-08-2020, 18:18
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Như Nhân Dân điện tử đã thông tin, sau hai ngày làm việc, chiều 21-8, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên bảy án tử hình, ba án chung thân đối với 10 bị cáo trong vụ án mua bán, vận chuyển trái phép 152 bánh heroin tại Điện Biên.

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra, cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên bảy án tử hình cho các bị cáo: Mua A Lềnh (SN 1987), Mua A Lòng (SN 2000), Hờ A Vạ (SN 1989), Hồ A Cầu (SN 1993), Hạng A Dế (SN 1980), Hạng A Giàng (SN 1986), Sùng A Tủa (SN 1987). Các bị cáo: Mua A Chứ (SN 1998), Thào A Cư (SN 1986), Giàng A Thái (SN 1994) đều nhận mức án chung thân.

Áp dụng điều 47 Bộ luật Hình sự, HĐXX buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền gần 400 triệu đồng (là tiền công các bị cáo đã nhận khi vận chuyển thuê ma túy) để sung ngân sách Nhà nước; tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy trong vụ án. Tất cả các bị cáo được miễn án phí sơ thẩm.

 Đáng chú ý, trong vụ án trên có hai bị cáo là Hạng A Dế, Hạng A Giàng  nguyên công chức địa chính xã Huổi Mí, công chức Tư pháp xã Huổi Lèng (huyện Mường Chà); bị cáo Sùng A Tủa nguyên Thượng úy Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, vào hồi 9 giờ 30 phút ngày 25-5-2019, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) phối hợp với Công an huyện Mường Nhé, Cục Hải quan Điện Biên và Công an huyện Mường Chà đã phát hiện bắt quả tang Mua A Lềnh đang trao đổi mua bán hai bánh heroin (trọng lượng hơn 655 gam).

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định: Tháng 10-2018 Mua A Lềnh, Mua A Lòng, Mua A Chứ (là anh em ruột) đang ở nhà tại bản Mường Toong 2, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) thì bố đẻ là Mua Dúa Páo gọi điện thoại bảo Lòng đi cùng Vạ, Chứ, Nhìa sang khu vực thủy điện bên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nhận heroin của người Thái Lan vận chuyển về Việt Nam rồi để ở nhà Páo sau đó giao lại cho Dế (lúc này Páo và Hạng A Giàng đang ở bên Thái Lan làm con tin).

Nghe lời Páo, Lềnh lấy xe máy chở Lòng, Chứ đến nhà Vạ thì gặp Vừ A Nhìa (do Páo gọi bảo đến) và Thào A Cư, Giàng A Thái (do Vạ gọi đến). Đến 22 giờ cùng ngày, các đối tượng: Lòng, Chứ, Vạ, Nhìa, Thái, Cư đi bộ khoảng hai ngày hai đêm đến khu vực thủy điện bên Lào, gặp hai người đàn ông Thái Lan đi ô-tô đến giao heroin cho Lòng. Nhận heroin xong, Vạ, Cư, Thái, Chứ, Nhìa cho vào các bao tải để mỗi người vác một bao, còn Lòng đeo một ba lô đựng thức ăn.

Khi về tới Việt Nam, các đối tượng giấu năm bao tải đựng heroin tại nhà Páo. Lòng nhận được điện thoại của Páo bảo Lòng cùng với Lềnh, Vạ, Chứ giao heroin cho Hạng A Dế. Sau đó, Dế thuê xe ô-tô nhãn hiệu Toyota (Vios) giao cho Sùng A Tủa rồi Tủa đi ô-tô đến thị trấn Mường Chà đón Hồ A Cầu (Cầu đem theo năm vỏ hộp bìa và một cuộn băng dính), khi đến xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé) thì ô-tô bị thủng lốp trước nên Tủa đã gọi điện thoại cho Lềnh. Lềnh rủ Hờ A Vạ cùng nhau đi ra xã Quảng Lâm để gặp Tủa và Cầu. Tại đó, Lềnh gọi điện thoại cho Lòng bảo Chứ đi mượn đồ tháo lốp ô-tô đem ra xã Quảng Lâm. Sau đó, Lềnh và Cầu đem năm vỏ hộp bìa, cuộn băng dính đi xe máy về nhà Páo trước. Tại nhà Páo, có Cư và Thái đã chờ (do Vạ bảo đến từ trước). Sau đó, Cầu cùng với Lềnh, Thái lấy các bánh heroin từ trong ba bao tải xếp vào ba hộp vỏ bìa (mỗi hộp chứa 30 bánh heroin) rồi Cư đi xe máy chở Thái ngồi sau ôm theo ba hộp bìa đựng 90 bánh heroin ra trục đường chính; còn Cầu và Lềnh tiếp tục ra bụi tre có Chứ và Lòng đã đợi cùng với hai vỏ hộp đựng 60 bánh heroin (mỗi hộp đựng 30 bánh heroin). Khi Tủa, Vạ, Chứ thay lốp ô-tô xong, Vạ đi xe ô-tô với Tủa đến địa điểm tập kết heroin. Sau đó, Chứ, Thái, Lềnh, Cầu cùng nhau bê các hộp bìa đựng heroin lên xe ô-tô của Tủa với tổng cộng năm hộp chứa 150 bánh heroin.

Nhận được 150 bánh heroin, Tủa và Cầu về Điện Biên; Hờ A Vạ đi trước xe ô-tô để kiểm tra đường, nhưng đi một đoạn thì Vạ quay về nhà. Sau đó, Tủa, Cầu tiếp tục vận chuyển số ma túy trên bằng xe ô-tô khách về Hà Nội. Khi đến ngã ba Xuân Mai (Hà Nội), Tủa gọi điện cho Dế thì Dế tự lái ô-tô màu trắng đến gặp Tủa và Cầu nhận năm hộp chứa 150 bánh heroin. Sau đó Cầu đi tắc-xi về bến xe Mỹ Đình, còn Tủa đi cùng với Dế vận chuyển heroin về khách sạn Công Đoàn (Hà Nội) rồi giao lại xe, 150 bánh heroin cho hai người khác. Khi Dế giao heroin xong thì Páo và Giàng từ Thái Lan về Điện Biên. Páo đã trả công cho Chứ, Lềnh, Vạ. Theo đó, Chứ được trả công 20 triệu đồng; Lềnh hai triệu đồng; Lòng không nhận tiền công. Vạ nhận tiền từ Páo thì đã trả cho Thái 20 triệu đồng, Cư năm triệu đồng, Vạ được 10 triệu đồng. Riêng Dế, Giàng đã đi sang khu vực biên giới tỉnh Bo Kẹo (Lào) nhận tiền công từ một người Thái Lan trả 600 bath. Sau khi nhận tiền, Dế và Giàng đi về nhà nghỉ Ngọc Linh ở thị trấn Mường Chà; Dế chia cho Tủa, Cầu, Giàng tiền Thái Lan (đổi sang tiền Việt Nam thì Tủa  được 58 triệu đồng; Cầu được 50 triệu đồng; Dế được hơn 100 triệu đồng; Giàng được 108 triệu đồng). Đến ngày bị bắt, các đối tượng đã chi tiêu hết tiền công được nhận từ vận chuyển thuê ma túy.

Trong số các đối tượng tham gia vụ án, có Mùa Dúa Páo đã tử vong do bệnh nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra với Páo.

 

Tin, ảnh: LÊ LAN