Bắt tạm giam cán bộ ngành thuế ở Đắk Nông

Thứ Hai, 06-07-2020, 16:45
Nguyễn Mạnh Nghĩa bị cơ quan công an bắt quả tang khi đang nhận tiền của cơ sở kinh doanh.

Ngày 6-7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam với Nguyễn Mạnh Nghĩa (SN 1980), Phó Đội trưởng Đội Quản lý Thuế liên xã, phường số 1, Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk Glong, Cục Thuế tỉnh Đắk Nông, điều tra hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 5-2020, Nguyễn Mạnh Nghĩa được phân công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn theo kế hoạch của Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk Glong. Trong danh sách các cơ sở kiểm tra lần này không có hộ kinh doanh L.H.V. Tuy nhiên, Nghĩa vẫn yêu cầu bà V. cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, Nghĩa phát hiện trong quý III-2017, cửa hàng H.M của bà V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong Giấy phép đăng ký kinh doanh, nên mời chủ cơ sở lên Chi cục Thuế để giải trình.

Tại buổi làm việc, mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm cụ thể là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà V. bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng, với mục đích “hù dọa”. Bà V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Sau đó, Nghĩa và bà V. thỏa thuận, thống nhất đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu. Ngày 4-6, bà V. đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng. Khi đưa tiền, bà V đã dùng camera để ghi lại làm bằng chứng.

Đến ngày 27-6, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà V. đưa thêm năm triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu. Bà V. đồng ý và hẹn sáng 30-6 đến nhà bà V. tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa giao tiền. Đúng hẹn, Nghĩa đến nhận số tiền năm triệu đồng tại nhà bà V. thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

CHẤN HƯNG