Bảo đảm quyền lợi của người dân tại dự án Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 07-08-2019, 08:43
Nguồn tienphong.vn

Ngày 6-8, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo Thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan dự án Khu công nghệ cao, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong bốn dự án xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm tại TP Hồ Chí Minh, cần giải quyết dứt điểm.

Dự án Khu công nghệ cao có quy mô hơn 913 ha; trong đó có 801 ha đất phải thu hồi, 112 ha đất sông, rạch, thủy lợi giao thông. Tổng số dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 3.113 hộ. Đến nay, đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794,9 ha, đạt tỷ lệ 99,24%; dự án còn 35 hộ dân với diện tích 6,064 ha chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai dự án.

Trong quá trình triển khai, dự án vấp phải khiếu nại, tố cáo của người dân. Ngày 21-3-2017, Thanh tra Chính phủ có Báo cáo kết luận số 659/BC-TTCP ngày 21-3-2017 và Ngày 17-8-2017, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 370/TB-VPCP yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh xử lý dứt điểm những thiếu sót, sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao. Thanh tra Chính phủ kết luận, trong quá trình triển khai dự án Khu công nghệ cao để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm dẫn đến khiếu kiện như: Thực hiện không đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất; không ban hành các quyết định thu hồi đất; việc công khai bản đồ quy hoạch có sai sót...

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, đến nay, UBND thành phố đã thực hiện xong bốn trong số tám nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cụ thể: Tổ chức công bố công khai quy hoạch Khu công nghệ cao; rà soát, kiểm tra hoán đổi 1.111,5 m2 đất công cho Công ty TNHH Thương mại Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư và tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm. Còn lại bốn nội dung, TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục tập trung giải quyết, như: Thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ, gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất và ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện đối với tám dự án tái định cư; việc sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban quản lý dự án Khu công nghệ cao; việc thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.

Thành phố nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những khuyết điểm, vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra. Thành ủy và lãnh đạo thành phố tiếp tục chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân phải di dời để thực hiện Khu công nghệ cao đồng thời, luôn tôn trọng, quan tâm quyền lợi hợp pháp và vận dụng cao nhất các quy định pháp luật theo hướng có lợi nhất cho người dân bị thu hồi đất thuộc dự án Khu công nghệ cao (nhất là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng). Về các chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả rà soát kỹ hồ sơ thu hồi đất, điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của từng hộ dân, thành phố sẽ bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của dân, phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Các nền tái định cư sẽ được bố trí tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt; một số nền đất thuộc Khu nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B, quận 9 và Khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2). Đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997 ha nằm trong ranh quy hoạch, thành phố sẽ khẩn trương hoàn thiện pháp lý để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân trong thời gian tới. Mặt khác, UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân sau khi được nhận nền tái định cư. Còn đối với các hộ dân có khiếu kiện nhưng chưa đồng thuận chính sách, thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của các hộ dân để tiếp tục nghiên cứu, trao đổi thêm với các cơ quan có thẩm quyền. Các ý kiến của các hộ dân không thuộc thẩm quyền giải quyết, thành phố sẽ tổng hợp báo cáo xin ý kiến trả lời của các cơ quan trung ương.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách cho các hộ dân và sẽ quan tâm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

PV