Chào mừng Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng

Xuân về trên những bàn tay

Thứ Bảy, 30-01-2021, 12:17
Người lao động Thủ đô được tham gia nhiều chương trình đón Tết vui, ý nghĩa.

Tết Nguyên đán đã cận kề, cũng là lúc nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hỗ trợ công nhân, người lao động đón Tết sớm được các tổ chức, cá nhân khởi động, mang lại những niềm vui ấm áp trong lòng người.

Kết nối yêu thương

Với sự có mặt của gần 1.000 công nhân, lao động, chương trình “Tết sum vầy” năm 2021 do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức vừa diễn ra tưng bừng tại Cung Văn hóa hữu nghị.

 Đây là chương trình được tổ chức thường niên, với mong muốn kết nối, huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung sức với tổ chức công đoàn cùng quan tâm, chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Công nhân Nguyễn Thị May, làm việc ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), vui mừng chia sẻ: “Nhờ các hoạt động thiết thực như thế này, công nhân chúng em được đón Tết sớm, được động viên tinh thần để làm việc hăng say hơn!”.
 
Chị Nguyễn Thị Loan (công nhân Công ty Môi trường Tân Hội) rất phấn khởi khi lần đầu tham gia chương trình “Tết sum vầy”. Chị Loan cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc sống bị ảnh hưởng nhưng cán bộ, công nhân của công ty vẫn luôn nỗ lực. Càng cuối năm càng bận rộn, tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan, công đoàn các cấp, chị có dịp tham gia sự kiện.

Tại “Tết sum vầy” năm 2021, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao 800 suất quà trị giá 1,6 tỷ đồng và 126 phần thưởng cho tiết mục vui chơi, bốc thăm trúng thưởng trị giá hơn 210 triệu đồng cho NLĐ. Chương trình còn tổ chức Phiên chợ Tết, bán hàng giảm giá, tặng 5.600 phiếu mua hàng, tổng giá trị quà và tiền lên tới 800 triệu đồng. Chương trình cũng tổ chức thi gói bánh chưng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm không khí xuân, nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân.

Thêm nhiều nỗ lực

Theo báo cáo bước đầu, nhằm giúp công nhân có Tết, các cấp công đoàn Hà Nội phối hợp các doanh nghiệp đã trao hơn 80 nghìn suất quà, tặng hơn 90 nghìn vé xe, hỗ trợ phương tiện đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê. Số tiền hỗ trợ ước tính đạt hơn 60 tỷ đồng. Riêng Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chi hơn 10 tỷ đồng chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Bình Dương, tổng số tiền chi hỗ trợ Tết Nguyên đán của công đoàn các cấp là hơn 221 tỷ đồng. Đặc biệt, từ ngày 29-1, sẽ có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho 250 nghìn NLĐ không về quê (tăng 100 nghìn người so năm 2020) được triển khai. Theo đó, Liên đoàn Lao động Bình Dương sẽ tổ chức “Phiên chợ 0 đồng - Gian hàng giá gốc”, với 32 gian hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân. Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác cũng được tổ chức từ ngày 29 tháng Chạp đến mồng 6 Tết.

Tại Đồng Nai, từ cuối năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch phối hợp các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết Tân Sửu 2021 với phương châm “Mọi công nhân đều có Tết”. Trong chương trình “Tết sum vầy” dự kiến diễn ra từ ngày 2-2, Liên đoàn Lao động Đồng Nai sẽ tặng 4.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) và 1.500 vé xe cho công nhân, NLĐ. Công đoàn các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, TP Long Khánh, TP Biên Hòa… cũng chọn địa điểm và thời gian tổ chức bán hàng chất lượng giảm giá, văn nghệ, trao quà cho đoàn viên và NLĐ ở cấp mình.

Chị Lê Thị Hoàn, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hải Phương, đóng trên địa bàn xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ), tâm sự: “Khi được quan tâm, tặng quà Tết, công nhân chúng em rất vui mừng. Sự quan tâm dù ít, dù nhiều, cũng là động lực để công nhân vượt qua khó khăn, tiếp tục đóng góp công sức cho sự phát triển của doanh nghiệp”.

Dù vẫn còn không ít NLĐ đang cố gắng vượt qua những tác động chưa thể lường hết của đại dịch Covid-19, nhưng với sự chung tay, góp sức của rất nhiều những tấm lòng tình nghĩa, sẻ chia, một mùa xuân ấm áp đang thật sự lan tỏa dưới mỗi mái nhà.

ĐINH LUYỆN - TRỊNH VƯƠNG