Kỷ niệm 150 năm Ngày sinh V.I.Lê-nin (22-4-1870 - 22-4-2020)

Dấu ấn Lê-nin trên quê hương Cách mạng Tháng Mười

Chủ Nhật, 19-04-2020, 19:23
Tượng đài Lê-nin ở Quảng trường Ka-lu-giơ-kai-a, Thủ đô Mát-xcơ-va.

Đối với người dân Nga, Vla-đi-mia I-lích Lê-nin (Vladimir Ilyich Lenin) là một trong những nhân vật kiệt xuất nhất trong lịch sử đất nước. Hình bóng của Lê-nin vẫn hiện diện trên từng con đường, góc phố ở khắp nước Nga.

Mãi là niềm tự hào

Ở nhiều nơi trên đất nước Nga, người ta đều có thể tìm thấy những công trình, tượng đài, địa danh mang dấu ấn Lê-nin. Theo con số thống kê chưa chính thức, hiện nay trên khắp LB Nga còn khoảng hơn 6.000 tượng đài, đài tưởng niệm về Lê-nin. Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi Liên Xô và khối các nước Xã hội Chủ nghĩa ở Đông Âu tan rã, dưới sự kích động của phương Tây, những lực lượng cực đoan ở các nước Đông Âu và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô-viết trước đây ra sức tung những luận điệu xuyên tạc, đồng thời tìm cách xóa bỏ những dấu ấn của Chủ nghĩa xã hội, trong đó có việc dỡ bỏ các tượng đài Lê-nin. Ngay tại nước Nga khi đó, cũng có nhiều ý kiến về việc dỡ bỏ những dấu tích của chính quyền Xô-viết, tháo dỡ các tượng đài Lê-nin và đưa thi hài của Người ra khỏi Quảng trường Đỏ. Tuy nhiên, những ý kiến thiểu số cực đoan này đã vấp phải sự phản đối của đông đảo lực lượng tiến bộ và nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Cho đến nay, những công trình tưởng nhớ Lê-nin sẵn có vẫn được gìn giữ, tôn tạo. Cùng với đó là những tượng đài Lê-nin mới đã và đang được dựng lên ở nhiều nơi. Tháng 11-2019, một tượng đài Lê-nin đã được xây dựng ở Vôn-ga-grát. Năm 2019, một số tượng đài Lê-nin khác cũng đã được dựng lên ở các thành phố Y-a-rô-xláp, Ma-ga-dan, Xa-ma-ra. Mới đây nhất, tháng 1-2020, bức tượng “Lê-nin trò chuyện với thủy thủ” đã được tu bổ và đặt tại công viên trung tâm, trên phố Lê-nin ở TP Crat-xnô-đa. Tỉnh Vôn-ga-grát cũng đang có kế hoạch tôn tạo Tượng đài Lê-nin cao 57 mét ở phía nam thành phố trong năm tới.

Tại Thủ đô Mát-xcơ-va, giữa Quảng trường Đỏ, ngay bên cạnh Điện Krem-lin, Lăng Lê-nin vẫn luôn là công trình biểu tượng được gìn giữ và chăm sóc trong hơn 95 năm qua. Hình ảnh của Lê-nin vẫn hiện diện trên Quảng trường Đỏ trong sự thành kính của dòng người từ khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm. Cách đó không xa, ngay trên phố Vô-vít-gien-ka là Thư viện Quốc gia LB Nga, nơi lưu trữ tri thức của đất nước, được thành kính mang tên Lê-nin. Hệ thống tàu điện ngầm ở Mát-xcơ-va, được coi là một trong những hệ thống tàu điện ngầm lớn và đẹp nhất thế giới, được mang tên V. I. Lê-nin.

Ở nhiều tỉnh, thành phố của Nga, tên gọi Lê-nin vẫn được trân trọng đặt cho những con phố, đại lộ trung tâm to đẹp nhất. Theo số liệu từ dịch vụ bản đồ Yandex, trên toàn nước Nga hiện nay có khoảng 5.000 con phố, đại lộ mang tên Lê-nin. Nằm trên tuyến đường nối giữa sân bay Vnu-kô-vô, nơi thường đón nguyên thủ các nước, với Quảng trường Đỏ, Đại lộ Lê-nin-xki (Leninsky) ở Thủ đô Mát-xcơ-va có chiều dài 16 km, với tám làn đường chính và bốn làn đường phụ ở hai bên. Nguyên thủ các nước khi tới thăm nước Nga và hạ cánh xuống sân bay Vnu-kô-vô, thường xuyên di chuyển qua đại lộ này để tới Quảng trường Đỏ. Ngay đầu đại lộ là Quảng trường Ka-lu-giơ-kai-a, nơi có tượng đài Lê-nin cao 22 mét. Tượng đài thể hiện hình tượng vị lãnh tụ của cuộc Cách mạng Tháng Mười cùng với những người lính cách mạng, công nhân và thủy thủ.

Nằm uốn lượn bên bờ sông Volga êm đềm, thơ mộng, TP U-ly-a-nốp-xcơ (Ulyanovsk), nơi Lê-nin ra đời và sinh sống tới năm 17 tuổi, vẫn lưu giữ đậm nét hình bóng của Người. Không khó để cảm nhận được bóng dáng của Lê-nin ở từng con phố, địa danh trong thành phố. Mỗi tượng đài Lê-nin ở nơi này là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế và sống động, mang thần thái quyết đoán của vị lãnh tụ giai cấp vô sản thế giới. Thành phố quê hương cũng là nơi lưu giữ không gian kỷ niệm gắn bó lúc sinh thời bên gia đình của vị lãnh tụ.

Khu phức hợp Tưởng niệm Lê-nin ở Ulyanovsk là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của Lê-nin cũng như những tư liệu lịch sử về Đảng Cộng sản Nga và cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại. Chỉ cách đó chưa đầy 2 km, nằm trên con phố mang tên Lê-nin, là Nhà tưởng niệm Lê-nin, nơi ghi dấu quãng thời gian thơ ấu của Lê-nin cùng những thông tin về gia đình của Người. Những người dân hiền lành, chất phác nơi đây, với niềm tự hào qua nhiều thế hệ khi được sinh ra ở quê hương Lê-nin, vẫn luôn nỗ lực với nhiệt huyết chân thành nhất để gìn giữ những ký ức về Người. Thị trưởng thành phố Gennady Morgunov khẳng định: “Vladimir Ilyich Lenin là một phần không thể tách rời trong lịch sử của chúng ta, một phần trong bản sắc của thành phố. Chúng tôi vô cùng tự hào khi có Vladimir Ilyich, một chính khách nổi tiếng thế giới, là đồng hương của mình”.

Dấu mốc đáng nhớ

Mang trong mình niềm tự hào là quê hương của hai vị lãnh tụ các cuộc cách mạng vô sản làm chấn động lịch sử thế giới, TP Ulyanovsk, quê hương của lãnh tụ Lê-nin và tỉnh Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã đặt quan hệ kết nghĩa, tình cảm và hữu nghị. Năm 2017, trong không khí thắm tình đoàn kết, nhân dân hai địa phương này đã trang trọng khánh thành tượng đài và quảng trường Hồ Chí Minh trên quê hương Lê-nin - TP Ulyanovsk. Sự kiện này là dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ giữa TP Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An, đồng thời mở ra trang mới trong lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga. Quan hệ giữa hai bên càng được củng cố và làm sâu sắc hơn khi mới đây, chính quyền TP Ulyanovsk đã trao tặng tỉnh Nghệ An một bức tượng lãnh tụ Lê-nin bằng đồng, được đúc tại chính quê hương của Người. Tỉnh Nghệ An đang gấp rút hoàn thành những công đoạn hoàn thiện quảng trường để đón nhận món quà ý nghĩa đó từ TP Ulyanovsk.

Tháng 4, những mầm xanh non mơn mởn bắt đầu đâm chồi từ những cành cây khẳng khiu báo hiệu mùa xuân đang đến. Và cũng chính thời gian này hằng năm, những người Cộng sản Nga, các cựu chiến binh, đông đảo người dân Nga ở Mát-xcơ-va lại chu đáo chuẩn bị cho buổi lễ diễu hành tới Quảng trường Đỏ để vào lăng viếng Lê-nin, đặt hoa kỷ niệm ngày sinh vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới. Những hoạt động kỷ niệm cũng sẽ diễn ra tại nhiều thành phố khác trên khắp cả nước.

Còn tại Ulyanovsk, nhân kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của Lê-nin (22-4-1870 - 22-4-2020), chính quyền thành phố đã lên kế hoạch tổ chức hơn 400 sự kiện bao gồm các cuộc thảo luận bàn tròn, triển lãm sách và ảnh, các cuộc thi... để tôn vinh người con lỗi lạc của thành phố. Trong những ngày tới, chính quyền cũng sẽ trồng một vườn hoa với các chậu hoa xếp hình dòng chữ “LENIN - 150” trước tượng đài Lê-nin trên phố Sobornaya.

Nhưng thật không may, ngày kỷ niệm quan trọng này diễn ra đúng trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp thế giới cũng như ở nước Nga. Tại Mát-xcơ-va cũng như phần lớn các khu vực ở Nga, chính quyền đã ra lệnh áp dụng chế độ tự cách ly tại nhà đối với mọi người dân, cấm tổ chức các sự kiện đông người, đóng cửa các địa điểm tham quan, giải trí để ngăn chặn virus lây lan. Bởi vậy, nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Lê-nin không thể diễn ra như kế hoạch. Thị trưởng TP Ulyanovsk Gennady Morgunov đã quyết định tổ chức một số hoạt động sang hình thức trực tuyến.

Trải qua biết bao thăng trầm, biến cải, nhưng với những công lao to lớn của Người trong phong trào đấu tranh và giải phóng giai cấp vô sản, lãnh đạo thành công cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại, sáng lập ra nhà nước Xô-viết đầu tiên trên thế giới, thức tỉnh và cổ vũ các dân tộc trong cuộc đấu tranh vì lý tưởng và mục tiêu xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa cộng sản, hình ảnh của Vladimir Ilyich Lenin sẽ mãi được khắc ghi trong trái tim của nhân dân tiến bộ ở nước Nga và trên khắp thế giới.

Bùi Nam Đông (Từ Mát-xcơ-va)