Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 01-07-2020, 02:03

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Ô-xtrây-li-a đặc biệt về Covid-19, được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đề nghị Can-bơ-rơ bảo đảm quyền lợi của công dân các nước ASEAN tại Ô-xtrây-li-a và đẩy mạnh hợp tác giảm tác động kinh tế - xã hội của dịch bệnh.

* Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc thông qua Luật An ninh quốc gia về Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc). Tân Hoa xã đã công bố một số điều khoản của luật mới này.
 
 * Điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, Trưởng đoàn đàm phán Ta-li-ban M.Ba-ra-đa tái khẳng định, lực lượng này tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận với Mỹ về giảm bạo lực tại Áp-ga-ni-xtan.
 
 * Ô-xtrây-li-a công bố khoản chi bổ sung khoảng 928 triệu USD cho an ninh mạng, vài ngày sau khi Thủ tướng X.Mo-ri-xơn cảnh báo về một làn sóng tiến công mạng chống lại Ô-xtrây-li-a.
 
 * Chính phủ Đức ủng hộ chương trình mua trái phiếu để kích thích kinh tế do Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) triển khai. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết phản đối chương trình này của ECB.
 
 * Thứ trưởng Quốc phòng Lít-va V.Um-bra-xát thông báo, Lít-va và Đức sẽ ký một thỏa thuận về việc binh lính hai nước tạm thời đồn trú trên lãnh thổ của nhau.
 
 * Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) G.Gô-pi-nát nhận định, sự tham gia của khu vực tư nhân rất cần thiết để bảo đảm thành công của Sáng kiến hoãn thanh toán nợ, do Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20) khởi xướng.
 
 * Chính phủ mới của Cư-rơ-gư-xtan, do Thủ tướng C.Bô-rô-nốp đứng đầu, chính thức tuyên thệ nhậm chức, cam kết cống hiến vì sự phát triển đất nước.
 
 * Tổng thống Nga V.Pu-tin kêu gọi người dân Nga tích cực tham gia cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, bỏ phiếu vì tương lai tốt đẹp của đất nước.
 
 * Trung Quốc ngừng gần như toàn bộ hoạt động nhập khẩu thịt lợn từ Hà Lan, với nguyên nhân được cho là do dịch Covid-19 xuất hiện tại một số lò mổ lớn nhất của quốc gia châu Âu này.
 
 * Ít nhất tám người chết và 80 người bị thương trong các cuộc biểu tình ở thị trấn A-đa-ma của Ê-ti-ô-pi-a, sau khi một ca sĩ nổi tiếng bị giết ở thủ đô A-đi A-bê-ba.