Thổ Nhĩ Kỳ và EU thúc đẩy cải thiện quan hệ

Thứ Năm, 08-04-2021, 02:58
Các nhà lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp tại An-ca-ra. Ảnh Ủy ban Châu Âu

Theo Roi-tơ và TTXVN, trong động thái cho thấy nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6-4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen và Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en đã thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo EU và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan tại thủ đô An-ca-ra là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên, kể từ khi ông Éc-đô-gan thăm Brúc-xen tháng 3-2020.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, như tình hình tại Li-bi, Xy-ri, I-rắc…, cũng như cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố. Tại cuộc gặp giới chức EU, Tổng thống R.Éc-đô-gan khẳng định quyết tâm gia nhập EU của An-ca-ra.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen nhấn mạnh, EU sẵn sàng đề ra một chương trình nghị sự cụ thể để tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề kinh tế và người di cư. Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en nêu rõ, EU tiếp tục hỗ trợ An-ca-ra, liên quan gần bốn triệu người Xy-ri đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong khuôn khổ thỏa thuận di cư EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được năm 2016.