Nghịch lý SEA Games

Thứ Bảy, 26-10-2019, 11:27
Thiếu vắng những nội dung thế mạnh, nên hành trình của ĐT pencak silat tại SEA Games 30 sẽ không dễ dàng, dù đặt mục tiêu khiêm tốn.

Từ nhiều năm nay, Đội tuyển (ĐT) pencak silat luôn được xem là mũi nhọn của Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN). Thế nhưng, dù chỉ đặt mục tiêu giành một tấm huy chương vàng (HCV) tại SEA Games 30, song thực tế, khả năng hiện thực hóa mục tiêu khiêm tốn này cũng không hề dễ dàng.

Một HCV cũng… khó

Năm 2018 đánh dấu cột mốc thành công của pencak silat nước nhà khi xuất sắc đoạt bốn HCB và đặc biệt hơn cả, hai vận động viên (VÐV) Nguyễn Văn Trí (hạng dưới 95 kg) cùng Trần Ðình Nam (hạng dưới 75kg) đã giành "cú đúp" HCV tại ASIAD trên đất In-đô-nê-xi-a. Chính vì vậy, SEA Games 30 diễn ra tại Phi-li-pin, pencak silat được người hâm mộ kỳ vọng tiếp tục mang về nhiều huy chương hơn nữa cho Ðoàn TTVN.

Tuy nhiên, nước chủ nhà năm nay đã cắt bỏ tất cả các nội dung thế mạnh của chúng ta, điển hình như các hạng cân lớn mà Việt Nam từng vô địch thế giới. Chỉ còn lại năm nội dung thi đấu đối kháng và bốn nội dung biểu diễn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Huấn luyện viên (HLV) trưởng ÐT pencak silat Việt Nam khẳng định. "Hạng cân lớn của nam và nữ không nằm trong chương trình thi đấu. Hạng 50 - 55 kg nữ không phải thế mạnh và hạng 50 - 55 - 60 kg nam chưa bao giờ Việt Nam có HCV ở các nội dung này".

Ðiều đó đồng nghĩa hai nhà vô địch ASIAD sẽ không có cơ hội xuất hiện trên đất Phi-li-pin. Chuyện những gương mặt vàng thế giới phải ngồi ngoài ở SEA Games vốn không phải là điều quá mới lạ. Như ông Hùng chia sẻ: "Với thành tích cao ở ASIAD, Ban Huấn luyện (BHL) cũng không quá bất ngờ khi nước chủ nhà quyết định cắt bỏ hết tất cả những nội dung thế mạnh của Việt Nam".

Bỏ qua vấn đề cố hữu về công tác trọng tài ở mỗi kỳ SEA Games, nếu như ở những hạng cân lớn, chúng ta có thể "khoanh vùng" được đối thủ chỉ từ hai đến ba VÐV nổi trội, với hạng cân bé của khu vực Ðông - Nam Á rất khó để đánh giá thực lực các VÐV, vì mặt bằng chung tương đối đồng đều. Không chỉ các nước mạnh như In-đô-nê-xi-a, Thái-lan, Ma-lai-xi-a mà các bạn Lào cũng có thể đánh tương đương VÐV của ta. Chỉ cần sơ sẩy nhỏ sẽ vuột mất huy chương, nên bất ngờ có thể xảy ra ở mọi thời điểm.

Ngay như kỳ ASIAD vừa rồi, võ sĩ Nguyễn Thái Linh hạng 55 - 60 kg khi gặp VÐV In-đô-nê-xi-a, chỉ còn hai giây nữa sẽ kết thúc trận đấu thì đối thủ đã tung một đòn đá cuối cùng lật ngược tình thế. Nội dung đối kháng vốn mang tính chất 50 - 50, hạng cân bé lại không tồn tại sự chênh lệch vượt trội. Chính vì vậy, không dễ để đoán định, dù mục tiêu chỉ là một tấm HCV.

Hướng đi dài hơi hơn

Ðây là kỳ SEA Games thử thách nhất của pencak silat Việt Nam từ trước tới giờ. Vậy nên, Giải vô địch pencak silat toàn quốc năm 2019 kết thúc ngày 28-9 đã quy tụ tất cả các VÐV trên ÐT cũng như ở địa phương, để tuyển chọn những cá nhân thi đấu xuất sắc nhất, tập trung tối đa cho SEA Games 30.

Cô gái vàng tại kỳ Ðại hội 2017 - VÐV Phạm Thị Tươi (hạng cân dưới 50 kg nữ) từng bị chấn thương trước khi chuẩn bị cho ASIAD, phải mổ từ tháng 10-2018, nay đã dần bình phục. Dù xuất sắc giành HCV Giải vô địch quốc gia vừa rồi, nhưng, như đánh giá của BHL, cô chưa thật sự đạt phong độ tốt nhất, tương tự thời điểm lên ngôi vô địch khu vực cách đây hai năm.

Theo HLV Nguyễn Văn Hùng, về cơ bản, mỗi nước chủ nhà sẽ lựa chọn nội dung thế mạnh vào thi đấu, bởi câu chuyện thành tích quốc gia. Những sự việc tương tự như vậy cũng không hiếm nên BHL đã chuẩn bị công tác tư tưởng với từng VÐV, không quá đặt nặng thành tích thi đấu. Ở hạng cân nhỏ, BHL tránh tạo áp lực với các VÐV, chỉ động viên các em tự tin tập trung cho quá trình luyện tập, chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào thi đấu.

Dẫu vậy, khó khăn hiện tại cũng mở ra cơ hội để pencak silat Việt Nam hoạch định hướng đi dài hơi hơn, tiến tới SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội. "Các giải đấu trong năm 2019 được coi như cơ hội tốt để đánh giá, lựa chọn và chuẩn bị lứa VÐV nòng cốt cho kỳ đại hội tiếp theo được tổ chức ở Việt Nam. Ðây chính là mục tiêu dài hơi mà BHL pencak silat muốn hướng đến. Với mỗi nội dung tại SEA Games 30, BHL sẽ tuyển chọn hai đến ba VÐV tạo nên sự cạnh tranh cho kỳ Ðại hội ở Phi-li-pin. Ngoài ra, tất cả 20 hạng cân của thế giới, chúng tôi cũng nỗ lực nhằm đào tạo hai gương mặt mũi nhọn ở mỗi hạng cân nhằm hướng tới kỳ SEA Games 31 vào năm 2021". Ông Nguyễn Văn Hùng nhận định.

Gồng mình trước những nghịch lý của "giải vô địch thế giới" thu nhỏ này, biết đâu nhân tố mới sẽ bất ngờ tỏa sáng, hay đơn giản ÐT sẽ vững vàng hơn trong từng lựa chọn trước kỳ đại hội tiếp theo diễn ra ở Thủ đô Hà Nội.

Anh Thư