Lối đi mở

Thứ Bảy, 13-03-2021, 16:43
Ông bầu Trần Thanh Bình (bên phải) đang Nhật hóa mạnh mẽ CLB Sài Gòn với đội ngũ chuyên gia và cầu thủ nổi tiếng.

Thông báo chính thức của đội bóng Sài Gòn về quyết định gửi hai cầu thủ Việt Nam sang thi đấu tại Nhật Bản không chỉ mở ra cơ hội xuất ngoại cho các tài năng trẻ quốc nội, mà còn thể hiện quyết tâm phát triển một cách toàn diện nền bóng đá nước nhà.

Như khẳng định của Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) Sài Gòn Trần Hòa Bình, sau Cao Văn Triền và Trần Danh Trung sẽ có thêm hai tài năng khác được đi "du học" tại Nhật Bản, hướng tới sáu suất nữa trong các năm tiếp theo. Nếu điều này trở thành sự thật, đây chắc chắn sẽ là tin vui không nhỏ với tất cả các đội bóng Việt Nam.

Ông Ðỗ Mạnh Dũng, Giám đốc Trung tâm thể thao Viettel, chia sẻ: "Cách đây không lâu, các chuyên gia Nhật Bản cùng lãnh đạo CLB Sài Gòn đã tới quan sát, làm việc tại trung tâm với mong muốn hợp tác phát triển. Việc đưa cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu là xu hướng đúng đắn và Viettel sẽ tạo điều kiện hết sức để các cầu thủ có cơ hội xuất ngoại".

Danh Trung sang FC Ryukyu nhưng vẫn thuộc sở hữu của Viettel. Trong khi đó, Cao Văn Triền đã được CLB Sài Gòn ký hợp đồng trọn đời (bảo đảm khi treo giày sẽ làm công tác huấn luyện), giúp anh yên tâm hơn trước khi xuất ngoại. Ngay từ lúc này, cả hai đã được đào tạo bài bản: từ việc học ngôn ngữ, văn hóa, thay đổi khối lượng tập luyện cũng như tư duy chơi bóng.

Giải đấu hạng Hai ở Xứ sở Mặt trời mọc cũng được đánh giá là thử thách không quá tầm với, vừa đủ để có thể hòa nhập tốt, giúp cầu thủ Việt Nam nhanh chóng vượt qua giới hạn bản thân. Ðặc biệt, sẽ có một phiên dịch chuyên trách tại FC Ryukyu, nhằm giúp họ sớm hòa nhập với môi trường mới. Ðây là điểm nhấn hoàn toàn khác biệt so những người tiên phong mở đường trước đó.

"Ðội bóng đặt rất nhiều tâm huyết vào chiến lược phát triển này và đã lên kế hoạch một cách chu đáo, tỉ mỉ, nhằm từng bước đưa các cầu thủ không chỉ của Sài Gòn mà còn kết hợp với nhiều CLB khác sang Nhật Bản thi đấu", tiền vệ Cao Văn Triền nhấn mạnh.

Câu chuyện xuất ngoại của bóng đá Việt Nam vốn đã là đề tài được nhắc tới từ rất lâu. Chính vì vậy, khi CLB Sài Gòn chia sẻ các suất du học tới các đội bóng khác, cơ hội đã được mở ra với tất cả. Những đội khó khăn về tài chính vẫn được tạo điều kiện tham gia xuất khẩu cầu thủ nhằm tạo nguồn thu. Các chân sút Việt Nam cũng được mở mang tầm nhìn, thúc đẩy sự đổi mới về tư duy và cách thức chơi bóng để từng bước vươn tầm chuyên nghiệp.

Với sự giúp sức của các chuyên gia bóng đá Nhật Bản, ông bầu Trần Hòa Bình đang khẳng định nỗ lực xây dựng nền móng bền vững cũng như vun đắp những giá trị văn hóa lâu dài trong thể thao. Mong muốn hợp tác chặt chẽ, quyết tâm đưa cầu thủ Việt Nam đi du học, để rồi trở về phục vụ cho Ðội tuyển quốc gia đang trở thành hướng đi mới đầy tiềm năng, trong nỗ lực phát triển nền bóng đá nước nhà.

QUỲNH ANH