Bóng đá quốc tế

Chapecoense, yên nghỉ nhé những người tạo nên huyền thoại

Thứ Bảy, 24-12-2016, 15:03
Tất cả đều cảm nhận được nỗi đau từ sự mất mát quá lớn của bóng đá thế giới. Ảnh | AFP

Thế giới bóng đá không thể thoát nổi cảm giác bàng hoàng khi hay tin chiếc máy bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil gặp nạn ở Colombia, kéo theo cái chết của gần như toàn bộ các cầu thủ của CLB. Họ đang trên đường tới đá trận chung kết lượt đi Copa SudAmerica 2016. Vậy mà khi bóng chưa lăn, cả CLB ấy chỉ còn lại đúng ba người sống sót mà thôi.

Đối thủ của họ, Atletico Nacional, lập tức đề nghị trao chức vô địch cho Chapecoense, một nghĩa cử đẹp. Nhưng lúc này còn ai nghĩ đến ngôi vô địch nữa, bởi những người chết cũng chẳng bao giờ được thấy huy chương. Và trong số 71 hành khách tử nạn, có cả 21 nhà báo, những người đi theo Chapecoense đến với trận chung kết lượt đi, với ý định viết về một câu chuyện cổ tích thần kỳ.

Tám năm trước, Chapecoense còn đá ở giải hạng tư Brazil. Vậy mà liền một mạch, họ thăng hạng mấy lần, lên hạng nhất. Rồi họ giành ngôi Á quân cúp quốc gia, đi một mạch đến trận chung kết Copa SudAmerica, giải đấu được coi là “Europa League của Nam Mỹ”.

Mỗi thân phận, mỗi mất mát đều đáng thương cả. Nhưng có lẽ, đáng thương nhất là Thiaguinho, cầu thủ mới 22 tuổi. Mới cưới vợ, vừa biết tin mình sắp được làm cha, anh lên máy bay với hy vọng sẽ mang về chiếc Huy chương vàng để làm quà cho đứa con của mình. Chiếc huy chương ấy chưa tới, anh lìa cõi đời, trở về với đội bóng của Chúa.

Câu chuyện của Chapecoense khiến cả thế giới bóng đá phải rung động thật sự. Cựu danh thủ Brazil Ronaldinho, cựu danh thủ Argentina Riquelme lên tiếng sẵn sàng đầu quân không lương và miễn mọi phí chuyển nhượng cho Chapecoense. Đời cầu thủ của họ tuy không còn dài, nhưng họ tin rằng uy tín của mình đủ sức giúp Chapecoense hồi sinh lại từ tro tàn, hồi sinh lại để trở thành vĩ đại.

Thế giới bóng đá đã từng chứng kiến một câu chuyện như thế, cách đây hơn nửa thế kỷ. Năm 1958, ở Munich, đội bóng trẻ trung của Matt Busby, CLB Man United, đã tử nạn cũng vì một tai nạn máy bay. “Những đứa trẻ của Busby”, biệt danh của Man United trẻ trung kia, tưởng như đã không thể hồi phục sau tai nạn thảm khốc ấy. Nhưng chỉ năm năm sau, họ giành FA Cup, một khởi đầu cho cuộc hồi sinh. Hai năm sau nữa, họ vô địch ngoại hạng Anh và đúng 10 năm sau thảm họa Munich, họ vô địch cúp C1. Sự vĩ đại bắt đầu từ đó.

Vậy thì yên nghỉ nhé Chapecoense, yên nghỉ nhé những Thiaguinho, những Canela, những Dener..., những người đã bay cùng một ước mơ, và chết cùng ngày trong một chọn lựa sai lầm của tạo hoá. Yên nghỉ, vì các bạn nằm xuống không phải để chấm dứt một câu chuyện cổ tích, mà để tất cả cùng tin rằng, một huyền thoại mới sẽ bắt đầu.

Hãy nhớ lấy cái tên Chapecoense, rồi bạn sẽ gặp lại họ, trên ngôi vô địch...

Hồi sinh từ đống tro tàn, tuyển Zambia lên ngôi vô địch châu Phi năm 2012.

HÀ QUANG MINH