Nỗ lực đột phá

Thứ Bảy, 03-10-2020, 11:32
EU và Anh nỗ lực tìm kiếm đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Một loạt vấn đề lớn của toàn cầu đang bế tắc; nhiều cuộc đàm phán song phương đã "đi vào ngõ cụt". Trong bối cảnh đó, các quyết định táo bạo đã được đưa ra nhằm tạo bước đột phá, khai thông bế tắc và mở những cánh cửa hy vọng mới cho hòa bình và phát triển.

1 Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh đang nỗ lực tìm kiếm đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại song phương. Các nhà đàm phán của hai bên đã bước vào tuần đàm phán cuối cùng đầy căng thẳng tại Bỉ. Trong tuần cuối đàm phán này, hai bên thảo luận về các vấn đề hóc búa vốn khiến các cuộc đàm phán lâm vào bế tắc kể từ tháng ba năm nay, trong đó có các quy định chi trả viện trợ nhà nước cho các công ty tư nhân và việc phân phối quyền đánh bắt cá. Thỏa thuận thương mại này nhằm giúp Anh có cơ hội tiếp cận rộng hơn với thị trường châu Âu, dập tắt những lo lắng của EU rằng Vương quốc Anh sau khi rời khỏi liên minh này sẽ làm suy yếu các tiêu chuẩn chung và đặt ra các hạn chế đối với viện trợ chính phủ.

Cuộc đàm phán lần này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa EU và Anh tiếp tục trở nên căng thẳng, sau khi Luân Ðôn bác đề nghị của EU về việc rút lại một số điều khoản trong Dự luật thị trường nội địa gây tranh cãi. Trong khi đó, Anh đang nỗ lực đạt được những tiến triển rõ ràng trước hội nghị cấp cao vào ngày 16-10 mà tại đây, các nhà lãnh đạo EU sẽ quyết định liệu có nên tiếp tục theo đuổi một thỏa thuận thương mại với Anh hay không.

2 Hôm 29-9, tân Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê (Suga Yoshihide) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga V.Pu-tin (V.Putin), bày tỏ mong muốn "đặt dấu chấm hết" cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ vốn khiến hai nước chưa thể ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Ông cũng hy vọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, nhấn mạnh những mâu thuẫn về chủ quyền đối với các hòn đảo cần phải được giải quyết ngay trong thế hệ này.

Về phía Nga, Tổng thống Pu-tin khẳng định sẵn sàng tiếp tục đối thoại cũng như hợp tác trên tinh thần xây dựng. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương, bao trùm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa, cũng như sớm tiến hành các cuộc thảo luận trực tiếp trong thời gian tới. Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài suốt nhiều thập niên liên quan tới bốn hòn đảo mà Nga gọi là Nam Cu-rin (Kuril), trong khi Nhật Bản gọi là "lãnh thổ phương bắc".

3 Hơn 60 nước và vùng lãnh thổ đã thể hiện quyết tâm chấm dứt tình trạng mất đa dạng sinh học vào năm 2030, thông qua một bản cam kết chung của các nhà lãnh đạo đối với tự nhiên. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tình trạng tàn phá thiên nhiên gây ra "mối nguy hại không thể đảo ngược" đối với sự sống trên Trái đất, khiến bất bình đẳng và biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn và gia tăng nguy cơ xảy ra những đại dịch như Covid-19. Các lãnh đạo cam kết giảm ô nhiễm không khí, ngăn chặn rác thải nhựa đại dương, chuyển sang hệ thống sản xuất và cung cấp lương thực bền vững hơn vào năm 2030.

Các cam kết trên được công bố trước thềm Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) về đa dạng sinh học vào ngày 30-9. Các nước cũng bảo đảm xây dựng một kế hoạch "đầy tham vọng" trước cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên tham gia Công ước LHQ về đa dạng sinh học (COP15) được tổ chức vào năm tới. Kế hoạch sẽ bao gồm biện pháp chấm dứt các chương trình trợ cấp cho hoạt động khai thác và sản xuất nhiên liệu hóa thạch, tăng chi ngân sách vào khôi phục các khu vực hoang dã, nâng cấp các hệ thống canh tác trên thế giới nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và lãng phí lương thực.

4 Hãng sản xuất xe điện hàng đầu của Mỹ Tesla vừa công bố những đột phá táo bạo giúp giảm mạnh chi phí sản xuất pin để đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi sang năng lượng tái sử dụng trên toàn cầu. Tại sự kiện "Battery Day", Giám đốc điều hành (CEO) Tesla đã công bố những đột phá mới trong thiết kế và sản xuất pin, có thể giúp giảm tới 56% chi phí sản xuất pin sạc.

Các đột phá mới được kỳ vọng vừa giúp các loại pin tích trữ được nhiều năng lượng hơn, giảm chi phí sản xuất lại vừa kéo dài tuổi thọ của pin. Theo kế hoạch, những phương thức sản xuất pin đổi mới này có thể được đưa vào áp dụng trong toàn bộ các nhà máy của Tesla trong vài năm tới.

a4-1601699769448.jpg
Tesla đã công bố những đột phá mới trong thiết kế và sản xuất pin, có thể giúp giảm tới 56% chi phí sản xuất pin sạc. 
Ðông Ðô