Ði qua mâu thuẫn

Thứ Bảy, 13-03-2021, 17:03
Cuộc gặp giữa Giáo hoàng Phran-xít (bên phải) và Đại giáo chủ Xi-xta-ni cho thấy tinh thần đối thoại và sự gần gũi giữa các tôn giáo.

Hận thù và những bất đồng đã được khép lại, thế bế tắc trong thương lượng, đàm phán giữa các bên đã được khai thông. Theo đó, một loạt bước tiến mới đã được thiết lập trên nhiều lĩnh vực, mở ra triển vọng hợp tác, phát triển tươi sáng hơn.

1 Truyền thông quốc tế nhận định: Chuyến công du của Giáo hoàng Phran-xít (Francis) tới I-rắc (Iraq) diễn ra "rất tốt đẹp" và "mang tính xây dựng". Ðây được đánh giá là chuyến công du lịch sử, đánh dấu lần đầu một Giáo hoàng đến thăm I-rắc, đất nước có đa số dân là người Hồi giáo dòng Si-ít (Shiite). Ðây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của Thiên Chúa giáo La Mã (Roman Catholic) và Hồi giáo dòng Si-ít.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, cuộc gặp giữa Giáo hoàng Phran-xít và Ðại giáo chủ Hồi giáo dòng Si-ít tại I-rắc A-li Xi-xta-ni (Ali Sistani) đã cho thấy tinh thần đối thoại và sự gần gũi giữa các tôn giáo.  I-rắc đã triển khai bổ sung hàng nghìn nhân viên an ninh để bảo vệ Giáo hoàng Phran-xít trong suốt chuyến thăm, trong bối cảnh vừa diễn ra một loạt vụ tiến công bằng rốc-két và đánh bom liều chết làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của Giáo hoàng.

Ði qua mâu thuẫn -0
Samsung đưa ra thị trường Hàn Quốc mẫu điện thoại di động
thông minh 5G giá rẻ.

2 Quốc vương Ca-ta (Qatar) S.Tha-ni (S.Thani) đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út (Saudi Arabia), Hoàng tử P.Xa-út (F.Saud) tại Thủ đô Ðô-ha (Doha) về việc cải thiện quan hệ song phương. Bộ trưởng Ngoại giao P.Xa-út đã truyền đạt thông điệp từ Quốc vương X.Xa-út (S.Saud) về tăng cường quan hệ song phương, cũng như giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út tới thủ đô của Ca-ta diễn ra sau khi A-rập Xê-út và các đồng minh trong khối A-rập (Arab) nhất trí chấm dứt căng thẳng ngoại giao với Ca-ta kéo dài suốt hơn ba năm qua. Theo đó, các nước A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ba-ren (Bahrain) và Ai Cập đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao, thương mại và đi lại với Ðô-ha, vốn bị đóng băng từ năm 2017 vì cáo buộc Ca-ta bảo trợ khủng bố, điều mà nước này luôn bác bỏ.

3 Ủy ban châu Âu (EC) thông báo: Liên hiệp châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được thỏa thuận điều chỉnh hạn ngạch nhập khẩu nông sản của Mỹ vào thị trường EU sau khi Anh rời khỏi khối này. EU và Mỹ đã đàm phán về thỏa thuận điều chỉnh hạn ngạch nông sản này trong thời gian gần hai năm, liên quan đến hàng chục hạn ngạch điều chỉnh các sản phẩm thịt, gia cầm, sữa, gạo, rượu, trái cây và rau quả nhập khẩu từ Mỹ, trị giá hàng tỷ USD.

Cao ủy phụ trách nông nghiệp của EU bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận trên và đánh giá Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của khối. Ðại diện EU cho biết: Thỏa thuận này được thực hiện trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), giữ nguyên khối lượng ban đầu, nhưng được chia sẻ giữa EU và Anh. EU đánh giá thỏa thuận này mang lại sự chắc chắn và ổn định cho thương mại nông sản và thị trường của khối.

4 Tập đoàn Samsung thông báo đưa ra thị trường Hàn Quốc mẫu điện thoại di động thông minh 5G giá rẻ mới trong tuần này, nhằm củng cố vị trí chi phối thị trường. Samsung cho biết mẫu Galaxy A42 5G sẽ được bày bán ở Hàn Quốc từ ngày 12-3 với mức giá 400 USD, rẻ nhất trong số các mẫu điện thoại thông minh 5G được bán tại đây.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, năm 2020, Samsung thống trị thị trường điện thoại thông minh Hàn Quốc với thị phần 65%, tiếp theo là Apple với 20% và LG với 13%. Samsung đã bảo vệ được vị trí dẫn đầu của mình trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu năm 2020, song thị phần của công ty đã giảm từ 20% xuống còn 19%.

ĐÔNG ĐÔ