Bắt tay để cùng có lợi

Thứ Bảy, 27-04-2019, 12:10
Thủ tướng Cam-pu-chia và Thủ tướng Thái-lan (bên phải) tại lễ khánh thành cầu hữu nghị.

Nhiều quốc gia và đối tác đã dẹp sang một bên những mâu thuẫn, bất đồng để tăng cường kết nối, vì lợi ích chung. Khi những "nhịp cầu hợp tác" được xây nên, những giải pháp "cùng thắng" đã được đề xuất, hướng về tương lai.

1 Thủ tướng Pa-ki-xtan (Pakistan) Imran Khan (Im-ran Khan), nhân chuyến ở thăm Tê-hê-ran (Tehran) vừa qua, đã nhất trí với Tổng thống I-ran (Iran) H.Ru-ha-ni (H.Rouhani) về việc thành lập lực lượng phản ứng chung ở khu vực biên giới hai nước nhằm chống khủng bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng giữa hai nước, bởi các vụ tiến công nhằm vào lực lượng của hai bên tại khu vực biên giới. Ông I.Khan cho biết, người đứng đầu lực lượng an ninh Pa-ki-xtan sẽ thảo luận với người đồng cấp I-ran về việc hợp tác an ninh. Ông tin tưởng sẽ không còn các hành động khủng bố tại hai nước, đồng thời cam kết I-xla-ma-bát (Islamabad) sẽ không cho phép để xảy ra bất kỳ vụ tiến công nào từ nước này gây thiệt hại cho phía Tê-hê-ran. Ðây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng I.Khan tới I-ran kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2018. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các tay súng, mà I-xla-ma-bát cho là ở I-ran, tuần trước đã sát hại 14 thành viên của lực lượng an ninh Pa-ki-xtan.

2 Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha (Prayut Chan-o-cha) và người đồng cấp Cam-pu-chia (Campuchia) Hun Xen (Hun Sen) đã đồng chủ trì buổi lễ khánh thành cây cầu hữu nghị, cũng như lễ mở lại tuyến đường sắt nối huyện A-ran-gia-phra-thết (Aranyaprathet) thuộc tỉnh cực đông Sa Kaeo (Xa Kẹo) của Thái-lan với thành phố Pôi Pết (Poi Pet) của Cam-pu-chia. Cầu hữu nghị được xây dựng với kinh phí khoảng 4,19 tỷ bạt, khi hoàn thành sẽ giúp giảm tắc nghẽn giao thông, thúc đẩy thương mại, vận tải và tiềm năng du lịch ở cả hai phía.

Thái-lan và Cam-pu-chia chấm dứt kết nối đường sắt 45 năm trước đây. Năm ngoái, Cam-pu-chia đã tiến hành khôi phục tuyến đường dài 385 km từ Thủ đô Phnôm Pênh (Phnom Penh) tới biên giới với Thái-lan và nối lại hoạt động của tuyến đường này. Tại buổi lễ khánh thành cây cầu nói trên, Thủ tướng hai nước còn chứng kiến việc ký thỏa thuận hoạt động chung đường sắt giữa hai nước, cùng việc Thái-lan bàn giao một đầu tàu đi-ê-den cho phía Cam-pu-chia để sử dụng cho dịch vụ đường sắt xuyên biên giới.

3 Xu-đăng (Sudan) vừa thông báo sẽ cử phái đoàn tới Mỹ nhằm vận động Oa-sinh-tơn (Washington) đưa nước này ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Năm 1993, Chính phủ Mỹ đưa Xu-đăng vào "danh sách đen" với cáo buộc rằng chính quyền của cựu Tổng thống O.Ba-sia (O.Bashir) lúc đó tài trợ khủng bố quốc tế. Quyết định của Mỹ khiến Xu-đăng không thể đàm phán xóa nợ, không thể tìm nguồn hỗ trợ tài chính từ các thể chế tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cũng như các hỗ trợ cần thiết khác. Năm 2017, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài 20 năm đối với Xu-đăng, nhưng Xu-đăng vẫn thuộc danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ M.Oóc-ta-gớt (M.Ortagus) cho biết nước này sẽ xem xét điều chỉnh các chính sách, song việc Xu-đăng thuộc danh sách các nước tài trợ khủng bố vẫn còn hiệu lực và các cuộc thảo luận giai đoạn hai đang bị đình chỉ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn hoan nghênh phái đoàn Xu-đăng tới Oa-sinh-tơn và kêu gọi Xu-đăng sớm ổn định, thiết lập một chính phủ chuyển tiếp tôn trọng luật pháp.

4 Hai "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ là Apple và Qualcomm vừa bất ngờ đạt được một thỏa thuận quan trọng. Trước khi đạt được thỏa thuận, hai "gã khổng lồ" này đã bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Vụ kiện chống độc quyền được Apple khơi mào vào đầu năm 2017 và có quy mô trên toàn cầu.

Trong thông cáo báo chí mới nhất, cả hai công ty cùng cho biết họ đã ký một thỏa thuận cấp phép kéo dài trong sáu năm có hiệu lực từ tháng 4-2019 với lựa chọn gia hạn thỏa thuận là hai năm. Ngoài ra, thỏa thuận dàn xếp này cũng bao gồm một khoản thanh toán không được tiết lộ từ Apple cho Qualcomm. Ðộng thái này cũng sẽ mở đường cho việc ra mắt iPhone 5G đầu tiên vào năm 2020. Ngay sau khi thỏa thuận chấm dứt kiện tụng giữa Apple và Qualcomm được thông báo, cổ phiếu của Qualcomm đã tăng vọt 23,2%, nâng giá trị thị trường của hãng này lên khoảng hơn 84 tỷ USD, trong khi cổ phiếu Apple tăng gần 1%.

Tràng An