Những suất cơm ấm tình yêu thương

Thứ Bảy, 19-01-2019, 19:30
Được thành lập từ năm 2012, với sự đồng cảm sâu sắc với người bệnh nghèo, đặc biệt là bệnh nhân ung thư, các thành viên trong nhóm Gia đình “Cơm nhân ái” đã có những hoạt hộng thiết thực để giúp đỡ b

NDĐT - Từ nhiều năm nay, các y, bác sĩ và bệnh nhân tại Bệnh viện K Trung ương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh nhóm từ thiện Gia đình “Cơm nhân ái” đến phát cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà vào thứ năm hằng tuần.

Mỗi suất cơm bao gồm: cơm, rau, thịt, canh, súp cộng với một gói sữa. Do bệnh nhân ung thư phải kiêng nhiều món, các thành viên nhóm từ thiện đã phải tìm hiểu người bệnh cũng như lời khuyên của các bác sĩ để có thể lên được một thực đơn phù hợp nhất.

Mỗi suất cơm sau khi được hoàn thành sẽ được đóng gói cẩn thận trước khi được mang đến bệnh viện.

Trước thời điểm phát cơm đã có rất nhiều bệnh nhân cùng người nhà đã xếp hàng để chờ nhận cơm. Những ngày đầu hoạt động, các thành viên chỉ phát cơm ở ngay trước cửa bệnh viện, sau đó, với sự đồng ý và giúp đỡ của Bệnh viện K, nhóm đã có thể vào trong viện để phát phiếu đến từng người.

Với việc làm thiện nguyện được tổ chức và duy trì đều đặn, hiện nay Gia đình “Cơm nhân ái” đã thu hút được nhiều tình nguyện viên thường xuyên thay nhau nấu nướng, phát cơm, phát phiếu. Ngoài ra, một số nhà hảo tâm cũng đã tài trợ thêm các phần quà tặng bệnh nhân vào những dịp lễ, Tết.

Đối với những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị không thể ăn cơm, họ có thể thay bằng súp và bánh mì. Những phần súp nóng được nấu ngay trong ngày, bảo đảm đủ dinh dưỡng cho cho người bệnh.

Hình ảnh những chiếc cốc nhựa, những chiếc cặp lộng đựng thức ăn đã trở nên quen thuộc với những gia đình có người bệnh ở trong viện lâu ngày.

Do số lượng bệnh nhân và người nhà đông cũng như để bảo đảm trật tự trong khuôn viên bệnh viện, các thành viên nhóm đã hướng dẫn bệnh viên xếp thành từng hàng để công việc phát cơm được suôn sẻ, tránh tình trạng chen lấn xô đẩy.

Mỗi bệnh nhân sau khi lấy cơm sẽ được các hướng dẫn ra khu vực lấy nước canh.

Do phải điều trị lâu dài, tốn kém, những bữa cơm miễn phí như này vô cùng có ý nghĩa đối với các bệnh nhân ung thư.

Những suất cơm miễn phí hằng tuần dù ít hay nhiều cũng đã giúp bệnh nhân và người nhà giảm bớt phần nào nỗi lo lắng thiết thực trong việc chi trả cho thuốc thang, viện phí, giúp họ có thêm niềm tin trong việc chữa bệnh.

Hiện nay ở Hà Nội đã có nhiều nhóm từ thiện chung tay chia sẻ với cộng đồng bằng những suất ăn miễn phí, hoặc suất ăn giá rẻ chỉ vài nghìn đồng bán tại các bệnh viện. Những hoạt động đầy ý nghĩa và nhân đạo này là nguồn động viên tinh thần lớn lao cho người bệnh nghèo, tạo sự đồng cảm và động lực giúp họ vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Tin, ảnh: THỦY NGUYÊN