"Ngày đẹp nhất" của những phụ nữ nghèo xóm trọ

Thứ Hai, 21-10-2019, 06:52
Trưa 19-10, xóm trọ nghèo dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) trở nên rộn ràng, tấp nập hơn ngày thường khi những bà, những mẹ đã ở “tuổi xưa nay hiếm” như trẻ ra cả chục tuổi khi được mặc áo dài, được t

NDĐT - Những phụ nữ cao tuổi sinh sống dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) hằng ngày phải mưu sinh, lam lũ bằng đủ các công việc từ: bán nước, lượm ve chai, nhặt rác, cửu vạn… nhiều người không có nổi một ngôi nhà nhỏ, hay một gia đình trọn vẹn cho chính bản thân mình. Rất nhiều người trong số này, dù đã 70-80 tuổi, tóc đã bạc, mắt đã kém nhưng chưa một lần được trang điểm, mặc váy hay nhận một món quà trong ngày 20-10. Năm nay những người phụ nữ này đã có được một ngày đẹp nhất trong đời khi được trang điểm, được mặc đẹp và được yêu thương trân trọng như đúng ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam.

Đây là chương trình do Hội Từ Thiện Thật tổ chức dành cho những người phụ nữ lao động nghèo ở Hà Nội, giúp những phụ nữ lao động tại đây có một kỷ niệm vui, ý nghĩa trong cuộc đời.

Các tình nguyên viên cùng tham gia trang điểm, làm tóc và giúp các phụ nữ mặc áo dài, đây là những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là điều xa xỉ với các phụ nữ ở đây.

Có mặt từ sớm để trang điểm, bà Nguyễn Thị Tiến (79 tuổi), ở Bắc Giang xuống Hà Nội lao động mưu sinh từ năm 1993 bằng nghề nhặt ve chai để sinh sống cho biết, bà không còn nhớ lần cuối cùng được trang điểm và mặc áo dài là khi nào.

Bà Vũ Thị Dung (Hưng Yên, 70 tuổi) xuống Hà Nội mưu sinh đến nay đã gần 20 năm. Chia sẻ trong nụ cười, bà Dung nói thật lòng mình chưa từng biết ngày 20-10 cho đến ngày hôm nay.

Những người phụ nữ hằng ngày vất vả hôm nay được gác lại những công việc mưu sinh để trở nên đẹp hơn trong ngày của họ.

Những bước đi ngượng ngùng trên sân khấu của những "người mẫu đặc biệt".

Khuôn mặt rạng rỡ của những người phụ nữ nghèo xóm trọ.

Sâu khấu được dựng lên trên con đường hằng ngày họ đi làm, nhưng tràn đầy ấm áp yêu thương dành cho những người phụ nữ có những hoàn cảnh khó khăn.

"Ngày đẹp nhất" thật sự đã mang lại niềm hạnh phúc cho những người phụ nữ lao động nghèo, khi họ lần đầu tiên được bỏ đi bộ đồ cũ kỹ, vẻ ngoài khắc khổ để khoác lên mình những bộ quần áo đẹp và sống trong tình yêu thương.

Ảnh: DUY LINH - HUY PHẠM