WWF giúp cải thiện môi trường tại danh thắng Hòn Yến

Thứ Bảy, 24-10-2020, 14:33

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, ngày 24-10, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) phối hợp với địa phương tổ chức chương trình “Sạch biển Hòn Yến - đẹp mãi Phú Yên”. 

Chương trình được tổ chức tại danh thắng quốc gia Hòn Yến xã An Hòa Hải, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên.

Hòn Yến là danh thắng cấp quốc gia có độ đa dạng sinh học cao, cả trên cạn và dưới nước, đặc biệt là rạng san hô đang thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan. Những năm qua, khu vực Hòn Yến bị ô nhiễm bởi có nhiều rác thải sinh hoạt. Với sự hỗ trợ của WWF, các hoạt động bảo vệ môi trường đã được triển khai tại Hòn Yến.

Kết quả có năm điểm tập kết rác thải sinh hoạt tự phát của người dân đã được dọn dẹp sạch sẽ. Tại khu vực này cũng được trang bị hàng chục thùng rác  phục vụ việc tập kết rác của người dân; hơn 400m2 được phủ xanh bởi thảm thực vật mới là bàng biển và rau muống biển.

Bà Lê Đào An Xuân – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết: Thông qua thông điệp “Sạch biển Hòn Yến – đẹp mãi Phú Yên” hướng tới xây dựng một tỉnh Phú Yên xanh, phát triển nhanh và bền vững. Chiến dịch “Môi trường xanh” đã được Phú Yên triển khai từ năm 2018. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn, nhất là ở khu vực ven biển do rác thải từ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản. Song song với việc xóa các điểm ô nhiễm, từ chính quyền địa phương cho đến người dân cần xây dựng các điểm tập kết rác hợp vệ sinh. Từ đây môi trường sống sẽ xanh hơn, trong lành hơn.

Sau lễ phát động chương trình “Sạch biển Hòn Yến - đẹp mãi Phú Yên”, hơn 300 đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương đã tham gia dọn rác dọc khu vực Hòn Yến.

Cũng trong dịp này nhiều hoạt động khác được WWF hỗ trợ thực hiện đồng loạt tại Phú Yên như: tập huấn về thải bỏ đúng, thu gom và xử lý rác thải rắn theo cách thân thiện với môi trường; tổ chức cuộc thi Trường xanh - Biển sạch; xây dựng bộ tiêu chí “Khách sạn xanh” không rác thải nhựa.

TRÌNH KẾ