Đà Nẵng mùa xuân kiến tạo

Chủ Nhật, 03-02-2019, 06:26

NDĐT- Đà Nẵng đón một mùa xuân mới với nhiều dự định để đưa con tàu thành phố tăng trưởng, phát triển, bứt phá. Mùa xuân Đà Nẵng là mùa của sự đoàn viên, bình an và những nụ cười hiền bên thành phố biển. Trong sương mỏng xuân thì, người dân, du khách cùng trẩy hội xuân để ghi lại nét thanh xuân trên từng góc nhớ.

Những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019, chúng tôi ngược mùa xuân thăm lại Di tích lịch sử Quốc gia - Khu văn cứ huyện ủy Hòa Vang. Nơi Hòn Đá Đà Nẵng nằm bình yên giữa đất trời Hòa Phú. Trên đỉnh đồi ấy, phóng tầm mắt ra xa, nhìn về một Đà Nẵng với một mùa xuân ấm. Từ vùng lõi cách mạng này, hơi ấm mùa xuân tràn về bên Nhà Gươl, bên những mâm cơm sum vầy ngày tết của đồng bào. Nơi đây, màu của sự sống đang dần phủ xanh từng mảnh đồi rừng một thời đạn bom ác liệt. 42 mùa xuân đã trôi qua, cuộc sống mới của đồng bào dân tộc Cơ Tu hôm nay, đã và đang dần ấm no, bớt đi những gian khó, nhọc nhằn. Ông Lê Văn Nghĩa, Bí thư Chi bộ thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng chia sẻ chân thành: Mùa xuân mới lại về trên mảnh đất anh hùng này, niềm tự hào của đồng bào dân tộc Cơ Tu nói riêng, người dân Đà Nẵng nói chung lại thêm được đắp đầy. Màu xanh sự sống đã và đang thay đổi ngày một nhiều trên quê hương cách mạng Phú Túc, thế hệ trẻ trong thôn đã được học hành đến nơi đến chốn. Truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ luôn được khắc ghi. Chính từ mạch nguồn truyền thống đó, Đà Nẵng có được một bề dày chân trụ để tiếp tục vượt qua khó văn, vững bước đi lên.

Di tích lịch sử Quốc gia - Khu văn cứ huyện ủy Hòa Vang đón nhiều đoàn cán bộ, người dân đến dâng hương dịp tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019.

Người Đà Nẵng bình yên trong xuân mới. Phố phường Đà Nẵng được điểm xuyết những nét vẽ mùa xuân bằng các khu vực trang trí đường hoa. Đặc biệt, đường hoa xuân năm nay được đặt biểu tượng Cầu vàng Ba Na Hills – cây cầu đẹp nhất thế giới. Cùng với cầu Rồng, điểm nhấn đường hoa xuân này thực sự hút khách đến chụp ảnh. Đến Đà Nẵng-Việt Nam đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, nhiều du khách đã không ít ngỡ ngàng về vẻ đẹp mùa xuân Đà Nẵng. Nhiều khoảnh khắc được ghi lại, trong niềm vui, ấm áp và bình yên.

Với người Đà Nẵng, Tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019 là mùa xuân của nhiều sự khởi đầu mới. Với ước nguyện đoàn viên, sum họp và trưởng thành. Năm 2019, Thành phố Đà Nẵng tiếp tục chọn là năm thu hút đầu tư, là năm gấp rút thực hiện Nghị Quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Hơi ấm mùa xuân ngập tràn phố phường Đà Nẵng.

Là năm đầu tiên Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết 43NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu đến năm 2030 là xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hoá - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ phát triển của đất nước; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên; trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống…

Đà Nẵng xây dựng thành phố thân thiện, điếm đến hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trong nắng sớm mùa xuân, bước chân nhẹ về phố biển, chừng như thành phố đang chạm tới những vùng kỳ vọng mới để tìm thấy một con đường đi không lệch chuẩn với quy luật phát triển. Dòng sông với nhiều nhánh sông sẽ mang nước hoà vào biển cả, Đà Nẵng cũng thế. Thành phố nơi đầu biển, cuối sông, những nhánh sông trong thành phố rồi cũng tìm được ngọn nguồn dòng nước ngược-xuôi sâu lắng. Xuân Kỷ Hợi 2019, với Đà Nẵng đây là mùa xuân của kiến tạo, dựng xây và phát triển. Trên vai trò là Thành phố kết nối, là đầu tàu trong khu vực miền trung-Tây nguyên và cả nước – Đà Nẵng kỳ vọng sẽ bứt phá với nhiều thành tựu mới.

Bài, ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO