Nhiều thay đổi tại Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam 2020

Thứ Ba, 10-03-2020, 17:06
VBA 2020 sẽ có những thay đổi để tăng thêm tính cạnh tranh tại các trận đấu.

NDĐT - Nhằm gia tăng sự cạnh tranh tại các trận đấu trong mùa giải mới, cũng như xây dựng nòng cốt cho Đội tuyển bóng rổ quốc gia vững mạnh, Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đã có những điều chỉnh trong điều lệ và quy định trong mùa giải 2020.

Theo đó, với sự xuất hiện của đội bóng mới Nha Trang Dolphins, thể thức thi trong mùa giải năm nay sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, các đội sẽ thi đấu với nhau hai lượt trận (một trận sân nhà và một trận sân khách) ở vòng đấu bảng (Regular Season); vòng bán kết (Playoffs) sẽ diễn ra theo thể thức ba trận thắng hai (Best of 3); vòng chung kết (Finals) sẽ diễn ra theo thể thức năm trận thắng ba (Best of 5).

Một điểm mới quan trọng trong mùa giải năm nay là quy định về danh sách đăng ký vận động viên. Theo đó, mỗi đội được phép đăng ký tối đa 17 vận động viên trong danh sách đội bóng, bao gồm: một vận động viên nước ngoài (Import); một vận động viên gốc Việt (Heritage) hoặc một vận động viên nội được ưu tiên (Local Designated); tám đến 12 vận động viên nội (Local) và tối thiểu ba vận động viên nội dự bị (Inactive Player), hoặc vận động viên thuộc chương trình đào tạo trẻ (Homegrown Player). Trong đó, vận động viên nội được ưu tiên phải đáp ứng đủ hai điều kiện: Là người được sinh ra ở Việt Nam (được chứng minh bằng giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp lệ) hoặc là người có quốc tịch Việt Nam trước năm 16 tuổi; Là người đang sinh sống ở nước ngoài và đồng thời có quốc tịch khác (ngoài Việt Nam) hoặc thẻ cư trú dài hạn ở nước ngoài.

Ở mùa giải tới đây, các đội bóng phải nộp danh sách ban huấn luyện và 14 vận động viên ít nhất hai ngày (48 tiếng) trước giờ thi đấu chính thức. Trong trường hợp có sự thay đổi, mỗi đội chỉ được phép thay hai trong số 14 vận động viên đã đăng ký.

Ngoài ra, trước 2/3 thời gian thi đấu của vòng đấu bảng (Regular Season), các đội bóng được tự do thay đổi vận động viên nước ngoài (Import), vận động viên gốc Việt (Heritage) và vận động viên nội được ưu tiên (Local Designated). Sau thời gian trên, vận động viên nước ngoài, vận động viên gốc Việt, vận động viên nội được ưu tiên chỉ được thay thế trong điều kiện bị chấn thương nặng, không thể tiếp tục thi đấu và được chỉ định thời gian điều trị phục hồi trong thời gian ba tuần trở lên.

VBA 2020 sẽ diễn ra từ 30-5 đến 18-9, với sự tham gia của bảy đội bóng bao gồm: Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Saigon Heat, Hochiminh City Wings, Danang Dragons và Nha Trang Dolphins. Tại mùa giải thứ năm, VBA còn tổ chức thêm giải đấu 3x3 sẽ được diễn ra từ ngày 3 đến 24-10.

Tin, ảnh: THỦY NGUYÊN