Nhiều tay vợt từ chối tham dự US Open 2020

Thứ Hai, 03-08-2020, 11:21
Tay vợt nữ số một thế giới - Ashleigh Barty là VĐV nữ có thứ hạng cao nhất rút khỏi giải đấu. (Ảnh: ATP)

Chỉ còn gần một tháng trước ngày khai mạc US Open 2020 (31-8), tuy nhiên, một số tay vợt đã quyết định không tham dự giải đấu được tổ chức tại Mỹ năm nay, do lo ngại diễn biến dịch Covid-19 tại nước này.

Mới đây, tờ Straits Times đã có buổi phỏng vấn với tay vợt nữ số một thế giới - Ashleigh Barty, cô cho biết sẽ không tham dự US Open 2020: “Sau khi bàn bạc và lắng nghe tư vấn, tôi quyết định không tới Mỹ tham dự Cincinnati Masters và US Open năm nay".

Tay vợt người Australia chia sẻ thêm: “Đây là hai giải đấu yêu thích của tôi, vậy nên đây là một quyết định rất khó khăn, nhưng có những rủi ro khi diễn biến dịch tại Mỹ rất phức tạp. Tôi cảm thấy không thoải mái khi đặt các trợ lý, cộng sự của mình vào tình huống thiếu an toàn. Hy vọng mọi thứ sẽ tiến triển tốt hơn, và tôi sẽ lại được góp mặt ở giải đấu năm sau.”

Hồi tháng trước, tay vợt 24 tuổi bày tỏ mối lo ngại về các tiềm ẩn lây lan dịch bệnh tại US Open 2002. Sau khi thông báo rút lui, cô nhận nhiều sự đồng tình trên trang cá nhân vì quyết định "hợp lý" của mình. Cô là VĐV quần vợt nữ có thứ hạng cao nhất tuyên bố rút lui khỏi giải đấu năm nay. Với năm lần góp mặt ở giải Mỹ mở rộng, Ashleigh Barty chỉ dừng lại ở thành tích góp mặt tại vòng 4. Cô thắng chín và thua năm trận.

Trong khi đó, tay vợt đồng hương với Barty - Nick Kyrgios cũng đã xác nhận không tham dự Grand Slam tại New York: “Tôi sẽ không dự US Open. Tôi rất tiếc khi không thể chơi trên sân Arthur Ashe, nhưng đây là việc làm bắt buộc để để bảo vệ những người thân, đồng hương của tôi. Quá nhiều người Mỹ đã phải mất mạng vì dịch bệnh này.”

Hồi tháng 7, tay vợt xếp hạng 40 thế giới chỉ trích Hiệp hội Quần vợt Mỹ (ATP) ích kỷ và tham tiền khi vẫn tiếp tục tổ chức US Open: “Các anh không nên nghĩ tới tiền và lợi ích khi tổ chức hàng loạt các giải đấu, nhất là trong thời buổi dịch bệnh như thế này. Hãy hành động có trách nhiệm với cộng đồng hơn là việc nghĩ kiếm được bao nhiêu tiền và có bao nhiêu người tham dự”. 

Nhiều tay vợt từ chối tham dự US Open 2020 -0
Alexander Zverev chỉ trích ATP quá quan tâm về lợi nhuận, đồng thời lo ngại cho sức khỏe của các thành viên lớn tuổi trong đội của mình.  

Cùng với đó, tay vợt người Đức - Alexander Zverev cho biết: "Tôi sẽ xem xét tình hình tại Mỹ vào các tuần tới để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu tôi và các trợ ký cảm thấy không an toàn, chúng tôi sẽ dừng chuyến đi. Tôi còn khá trẻ nên không lo lắng lắm, nhưng có một số người trong đội đã có tuổi và sẽ rất nguy hiểm nếu họ mắc bệnh”.

Zverev là một trong số ít tay vợt không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tham dự Adria Tour do Djokovic tổ chức hồi tháng 6. Tay vợt xếp hạng thứ 7 thế giới đang có chuyến lưu diễn ở miền nam nước Pháp, anh mới giành ba chiến thắng tại Ultimate Tennis Showdown. Các giải đấu này không nằm trong hệ thống của ATP Tour.

Một tay vợt khác là Wang Qiang cũng từ chối dự US Open 2020. Lý do mà tay vợt người Trung Quốc đưa ra là cô cảm thấy khó khăn trong việc thích nghi với các quy định về cách ly của BTC. Bên cạnh đó, tay vợt này thừa nhận cô vừa chia tay với HLV Thomas Drouet, vì vậy cần thêm thời gian để luyện tập. 

US Open 2020 dự kiến khởi tranh vào ngày 31-8 tại New York. Với tình hình dịch phức tạp, giải Grand Slam năm nay không cho khán giả vào sân theo dõi, đồng thời các tay vợt phải tuân thủ những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Hiện Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Trong 24 giờ qua, đã có thêm 49.038 ca mắc mới và 467 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 4.813.647 ca, tổng số ca tử vong là 158.365 ca. Bang New York là một trong bốn bang có số ca nhiễm cao nhất nước Mỹ.

THẠCH PHAN