Phát động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo năm 2019

Thứ Ba, 17-12-2019, 16:20
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu nhấn nút phát động Chương trình nhắn tin "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019. Ảnh: Quang Vinh.

NDĐT- Sáng 19-8, tại Hà Nội, diễn ra Lễ phát động Chương trình nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự lễ phát động có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; cùng đông đảo khán giả tham dự lễ phát động.

Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của quốc gia; hướng tới Tháng cao điểm vì người nghèo (17-10 – 18-11-2019), "Ngày Quốc tế chống đói nghèo", "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" (17-10) và cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Trước đây đã có chương trình truyền hình trực tiếp "Nối vòng tay lớn" được tổ chức vào tối 31-12 hằng năm rất thành công, tuy nhiên, chương trình này bị gián đoạn.

Kể từ năm 2017 đến nay, thực hiện phát động của Thủ tướng "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thường niên chương trình Truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" vào ngày 17-10.

Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp trong xã hội, các nhà hảo tâm. Tại chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018, Ban tổ chức đã nhận được hơn 6,3 tỷ đồng từ nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400. Đây là một nguồn lực quan trọng cùng với nguồn lực của Nhà nước để hướng tới mục tiêu cao cả và nhân văn là "không ai bị bỏ lại phía sau".

Các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo tại lễ phát động. Ảnh: Quang Vinh.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhu cầu thiết yếu của người nghèo là ăn, ở, đi lại, khám chữa bệnh, được sử dụng các nhu cầu thiết yếu. Xuất phát từ thực tế đó, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ sử dụng quỹ vận động được từ chương trình để tập trung cho ba mục tiêu chính: Xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ vào đại học, cao đẳng và chăm lo Tết cho người nghèo.

Theo Phó Thủ tướng, chương trình năm nay có nhiều điểm mới. Trước hết là chương trình được phát động sớm hơn hai tháng, đúng vào Ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 nên mang ý nghĩa đặc biệt. Bên cạnh đó, sự thay đổi cải tiến về công nghệ khi chỉ cần một tin nhắn có thể gửi được tối đa hai triệu đồng, gấp 100 lần mệnh giá một lần nhắn tin ủng hộ 20.000 đồng.

Phó Thủ tướng kỳ vọng, với tính chất lan tỏa của chương trình ngày càng lớn hơn, tính hiện đại, nhân văn ngày càng sâu sắc hơn, chương trình sẽ thành công và vận động được số tiền lớn hơn các năm trước.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh đã nhấn nút phát động chương trình và cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo trên Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400.

Bắt đầu từ ngày 19-8 đến hết 24 giờ ngày 31-12-2019, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 mở hệ thống đón nhận đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

Tin nhắn ủng hộ, đóng góp vì người nghèo thực hiện theo cú pháp: “VNN n” gửi 1408 (trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng; n giới hạn từ 1-100); không giới hạn số lần nhắn tin. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng vì người nghèo.

Thông tin chi tiết hỗ trợ đợt vận động: Điện thoại: 19001530; Website: 1400.vn

NGUYÊN MINH