Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, chúc Tết tại các địa phương

Chủ Nhật, 12-01-2020, 23:17
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà Tết cho gia đình chính sách người dân tộc thiểu số huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

NDĐT- Ngày 12-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách người dân tộc thiểu số hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa. Cùng đi với đoàn phía địa phương có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng.

Nói chuyện thân mật với bà con các dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương tỉnh Quảng Trị đã phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế - xã hội của tỉnh có những chuyển biến tích cực, 24/24 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, thu nhập bình quân đầu người đến 49,5 triệu đồng/năm. Năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp Quảng Trị hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra; là năm đầu tiên sau bảy năm, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 7,72%. Có 99% đối tượng chính sách có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Trị đã kịp thời, chủ động chỉ đạo các cấp ủy, sở, ban, ngành, đoàn thể chung tay chăm lo cho người dân có một cái Tết cổ truyền Canh Tý năm 2020 ấm áp, ý nghĩa, không để một ai thiếu ăn trong dịp Tết. Người nghèo được hỗ trợ gạo, các đối tượng chính sách được tặng quà, bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết.

Phó Thủ tướng chia sẻ, trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị là chiến trường ác liệt, chịu tổn thất nặng nề. Đến hôm nay, đối tượng chính sách và nạn nhân chất độc da cam còn rất lớn. Đây là các đối tượng cần được chăm sóc, chăm lo sức khỏe, cũng như đời sống để phần nào xoa dịu nỗi đau và mất mát, thiệt thòi. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt việc thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống, giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách để hướng tới mục tiêu năm 2020 không còn gia đình chính sách nào vẫn thuộc diện hộ nghèo. Trong năm 2020, Quảng Trị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó phát huy vai trò, trí tuệ của quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia góp ý, xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân mới Canh Tý năm 2020, Phó Thủ tướng gửi lời chúc Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị an khang, hạnh phúc, tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển tươi mới, đạt được nhiều thành tựu về mọi mặt.

Đồng cảm và chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, Phó Thủ tướng đã trao tặng 200 phần quà Tết cho gia đình chính sách người dân tộc thiểu số hai huyện Đakrông và Hướng Hóa (một triệu đồng/suất); tặng bốn huyện Đakrông, Hướng Hóa, Hải Lăng và Triệu Phong mỗi huyện 50 triệu đồng để góp thêm chăm lo Tết cho người nghèo; tặng 200 triệu cho Quỹ Khuyến học của tỉnh Quảng Trị. Dịp này, Phó Thủ tướng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị.

* Sáng 12-1, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và đoàn công tác, cùng lãnh đạo địa phương đến thăm, tặng quà và chúc Tết tại Công ty CP Dịch vụ đô thị và Làng trẻ em SOS Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Đồng chí Trương Thị Mai trao quà Tết tặng các em Làng trẻ em SOS Đà Lạt.

Trò chuyện với cán bộ, công nhân Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt, đồng chí Trương Thị Mai bày tỏ niềm vui khi thấy phố phường TP Đà Lạt ngày càng xanh - sạch - đẹp, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi đến với thành phố ngàn hoa.

Đồng chí khẳng định, để có được điều đó, có sự đóng góp rất lớn, cả mồ hôi, công sức của lãnh đạo, tập thể công nhân đô thị Đà Lạt. Một Đà Lạt đẹp hơn, sạch hơn, là điều mong muốn của nhiều người, để một lần đến với thành phố này và mong ước trở lại.

Đồng chí Trương Thị Mai cùng lãnh đạo Ban Dân vận T.Ư, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng trao quà Tết tặng các công nhân đô thị Đà Lạt.

Dịp này, đồng chí Trương Thị Mai và lãnh đạo Ban Dân vận T.Ư, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 50 phần quà tặng các công nhân vệ sinh đô thị có hoàn cảnh khó khăn; trao 150 triệu đồng và 500 thùng mỳ tặng tập thể công nhân lao động của công ty vui xuân đón Tết. Tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt trao tặng 150 triệu đồng và các phần quà chúc Tết công nhân.

Cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai và đoàn công tác đến thăm, trao quà Tết tặng 128 em đang sinh sống, học tập và 45 mẹ, dì, nhân viên, giáo viên mẫu giáo tại Làng trẻ em SOS Đà Lạt.

Đồng chí Trương Thị Mai và đoàn công tác trao quà Tết tặng các em Làng trẻ em SOS Đà Lạt.

Nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 sắp đến, đồng chí Trương Thị Mai gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến toàn thể cán bộ, công nhân Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt và cán bộ, giáo viên, nhân viên, cùng các em đang sinh sống tại Làng trẻ em SOS Đà Lạt.

Trước đó, ngày 11-1, đồng chí Trương Thị Mai cùng đoàn công tác, đã trao hơn 600 phần quà Tết tặng các mẹ liệt sĩ, gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và học sinh nghèo vượt khó tại ba huyện phía nam tỉnh Lâm Đồng là Cát Tiên, Đạ Tẻh và Đạ Huoai, nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

* Chiều 12-1, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đến thăm, làm việc và chúc Tết Ủy ban T.Ư MTTQ tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ trao tặng 1.000 chiếc chăn ấm cho đồng bào vùng cao ở Lào Cai.

Cùng tham gia đoàn công tác có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Minh Đức, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thúy Chinh.

Lãnh đạo các đơn vị nói trên đã báo cáo với Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2019 và tình hình chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị đến thăm và chúc Tết, Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Ủy ban T.Ư MTTQ tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai. Đại tướng nhấn mạnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của quân ủy Trung ương, làm tốt công tác huấn luyện và thực hành huấn luyện Bộ Quốc phòng, duy trì tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, tham mưu cho các cấp ủy chính quyền địa phương củng cố an ninh - quốc phòng ở địa phương. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cần tăng cường công tác tuần tra biên phòng; quản lý nghiêm đường biên, mốc giới; phối hợp cùng cấp ủy và chính quyền địa phương chăm lo Tết vui tươi, đầm ấm và an toàn cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên phòng. Công an tỉnh cần tăng cường giữ vững an ninh trật tự; phát hiện và xử lý kịp thời, cương quyết, hiệu quả các vụ án trên địa bàn, đem lại bình yên cho nhân dân. Chuẩn bị lực lượng ứng trực trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, hạn chế thấp nhất những trường hợp tai nạn giao thông có nguồn gốc từ rượu, bia trước, trong và sau Tết.

Tại các đơn vị đến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tặng quà và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nói trên. Trước đó, tại Ủy ban T.Ư MTTQ tỉnh Lào Cai, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã trao tặng 1.000 chăn ấm mùa đông cho đồng bào vùng cao.

* Trong không khí cả nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tối 12-1, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Dương.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao tặng quà cho công nhân lao động.

Phát biểu ý kiến tại buổi đến thăm và chúc Tết, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã nêu bật nhiều thành quả to lớn của đất nước trong năm 2019 với kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, chính sách an sinh xã hội luôn được bảo đảm, vị thế Việt Nam trong quan hệ quốc tế tiếp tục được nâng cao, quốc phòng, an ninh được tăng cường; thành tựu này có sự đóng góp quan trọng của lực lượng đoàn viên, công nhân lao động cả nước, trong đó có đoàn viên, công nhân viên lao động tỉnh Bình Dương.

Biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến và tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, nhất là “Tết Sum vầy” trong nhiều năm qua, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho rằng, từ chủ trương của Tổng Liên đoàn, các Công đoàn địa phương, Công đoàn ngành, trong đó có Công đoàn tỉnh Bình Dương đã và đang tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: “Chuyến xe xuân nghĩa tình” đã được tổ chức liên tục 10 năm nay, trao tặng, hỗ trợ hàng chục nghìn vé tàu, xe cho người lao động về quê đón Tết, riêng năm 2020 đã có gần 4.000 vé xe do Công đoàn tỉnh hỗ trợ; đồng thời tổ chức đón Tết cho người lao động ở lại với nhiều hoạt động bổ ích, vui tươi, thắm đậm nghĩa tình; chăm lo cho người lao động khó khăn, ốm đau, bị tai nạn lao động với hàng trăm nghìn phần quà Tết, qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức công đoàn đối với người lao động.

Cùng với sự quan tâm của tổ chức công đoàn, các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã quan tâm đặc biệt đến người lao động. Tết Canh Tý - 2020 này, UBND tỉnh Bình Dương đã chi từ ngân sách tặng 11.150 suất quà và lịch Tết cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết với tổng giá trị hơn năm tỷ đồng. Các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh còn trao tặng hàng trăm nghìn suất quà cho công nhân, đồng thời phối hợp, vận động thêm doanh nghiệp, các đối tác, các đơn vị đồng hành phúc lợi công đoàn hỗ trợ thêm để cho việc tổ chức chu đáo hơn các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, đồng chí Nguyễn Văn Bình gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể công nhân, viên chức, người lao động trong cả nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, chúc tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, chăm lo tốt hơn nữa cho công nhân lao động, bảo đảm các quyền lợi hợp pháp, chính đáng, được thực hiện các chính sách phúc lợi ngày càng tốt hơn. Đồng chí Nguyễn Văn Bình mong muốn năm 2020 và những năm tiếp theo, các em công nhân lao động cần tiếp tục chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc với năng suất, chất lượng cao hơn nữa, tiếp tục khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội, đóng góp ngày càng to lớn hơn cho sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp, cho cộng đồng và xã hội.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trao tặng 300 suất quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà một triệu đồng và một phần quà; trao tặng năm suất quà cho năm công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà năm triệu đồng và một phần quà; trao tặng một suất quà cho chủ nhà trọ có nhiều công nhân ở lại đón Tết ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

MAI VĂN BẢO, LÂM QUANG HUY, QUỐC HỒNG, TRỊNH BÌNH