Lan tỏa những tấm lòng nhân ái

Chủ Nhật, 12-01-2020, 13:43
Bệnh viện A Thái Nguyên khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Phú Đình, huyện Định Hoá, Thái Nguyên.

NDĐT- Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, một trong những cơ sở y tế lớn nhất trên địa bàn tỉnh, thời gian qua đã hội tụ và lan toả những tấm lòng nhân ái, giúp bệnh nhân giảm bớt khó khăn, đặc biệt là bệnh nhân nghèo trong những ngày Tết phải ở lại để điều trị.

Ấm lòng người bệnh

Chị Ma Thị Tuyến ở xã Phú Đô, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) luôn biết ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện A Thái Nguyên, vì nếu không có sự tận tình chăm sóc, cứu chữa, giúp đỡ về vật chất thì chị đã không qua khỏi. Chị Tuyến bị bỏng nặng, phải điều trị dài ngày, tốn kém, nhưng kinh tế gia đình rất khó khăn nên gia đình xin về nhà. Trước tình hình đó, lãnh đạo Bệnh viện đã vận động gia đình để chị Tuyến ở lại để điều trị, đồng thời Bệnh viện hỗ trợ kinh phí điều trị, cung cấp toàn bộ tiền ăn trong thời gian nằm viện gần bốn tháng.

Bên cạnh sự nỗ lực về chuyên môn, Bệnh viện A Thái Nguyên vận động đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và các nhà hảo tâm quyên góp, thành lập Quỹ tình thương và Ban quản lý quỹ để hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân nghèo trong suốt thời gian điều trị tại đây được cung cấp mỗi ngày hai bữa ăn miễn phí. Từ nhiều năm qua, Bệnh viện cung cấp tiền ăn cho bệnh nhân từ ngày 30 đến hết mùng 3 Tết.

Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên Hà Hải Bằng cho biết: “Ban Quản lý Quỹ tình thương có quy chế hoạt động rõ ràng, các khoản thu - chi được công khai minh bạch, rõ ràng, không bị thất thoát, chi tiêu thiết thực, hiệu quả nên thường xuyên nhận được sự ủng hộ của đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh viện và các nhà hảo tâm trong xã hội”. Với việc làm nhân ái này, bảy năm qua, đã có hàng chục nghìn bệnh nhân nghèo được giúp đỡ, vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, hằng năm, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện A Thái Nguyên cũng thực hiện nhiều đợt khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng căn cứ kháng chiến cũ. Riêng năm 2019, Bệnh viện thực hiện bảy đợt khám, phát thuốc miễn phí cho gần 2.300 bệnh nhân với số tiền hàng tỷ đồng.

Nhân lên tinh thần nhân ái

Với số bệnh nhân lưu trú hằng ngày rất lớn, trong đó có nhiều người bệnh nghèo, khó khăn về kinh tế đều được Bệnh viện A Thái Nguyên giúp đỡ một cách chân thành, thiết thực. Đồng thời Bệnh viện kêu gọi, vận động, tạo điều kiện tốt nhất để các câu lạc bộ (CLB), tổ chức từ thiện thực hiện các hoạt động nhân đạo, giúp đỡ bệnh nhân điều trị tại đây, làm cho tinh thần nhân ái được khơi dậy, lan toả trong cộng đồng.

Được Bệnh viện hỗ trợ cơ sở vật chất, nhân lực, những năm gần đây, vào sáng chủ nhật hằng tuần, CLB Hoa Sen Vàng lại phát khoảng 600 bát cháo và khoảng một nghìn lít nước lọc miễn phí cho bệnh nhân và người nhà chăm sóc tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Anh Trần Triệu Tuấn, cán bộ Phòng Vật tư - Thiết bị y tế (Bệnh viện A Thái Nguyên), thành viên CLB Hoa Sen Vàng chia sẻ: “Để có số lượng cháo lớn, đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh, các thành viên là bác sĩ, công an, giáo viên, công chức, sinh viên... của CLB chuẩn bị gạo, thịt, củ quả từ chiều hôm trước, rồi đến 3-4 giờ sáng ngày chủ nhật mang đến bệnh viện nấu bốn nồi cháo lớn để kịp phát cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi trời sáng. Từ nhiều năm qua, vào ngày mùng Một Tết, CLB mừng tuổi cho các bệnh nhân với số tiền 50 nghìn đồng/người”.

Từ việc phát cháo miễn phí tại Bệnh viện A mang lại ý nghĩa thiết thực đối với người bệnh, một số thành viên CLB Hoa Sen Vàng đã tách ra thực hiện các hoạt động từ thiện tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, Bệnh viện C Thái Nguyên, Bệnh viện Gang Thép và mới đây là Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Hỷ.

Cũng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, vào sáng thứ bảy hằng tuần, 100 bệnh nhân nghèo được dùng suất cơm chỉ với giá tượng trưng là năm nghìn đồng, phần còn lại 15 nghìn đồng do CLB cơm năm nghìn giúp đỡ. Đều đặn mỗi tháng hai lần, vào sáng thứ tư của tuần một và sáng thứ tư của tuần ba hằng tháng, CLB tóc Thái Nguyên lại vào Bệnh viện A Thái Nguyên cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân.

Với những việc làm từ thiện chân thành tại Bệnh viện A Thái Nguyên, bệnh nhân nghèo được điều trị tại đây đã và đang được quan tâm, giúp đỡ một cách thiết thực, là liều thuốc có ý nghĩa giúp mau lành bệnh, vượt qua khó khăn.

Bài và ảnh: THẾ BÌNH