Hỗ trợ 30 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ

Thứ Tư, 01-07-2020, 16:22
Đại biểu dự Hội nghị triển khai kế hoạch làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ.

Từ nguồn tài trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Điện Biên đặt mục tiêu trước ngày 2-9 sẽ hoàn thành làm mới, sửa chữa 558 ngôi nhà cho hộ nghèo các dân tộc ở huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). 

Trong đó, 511 căn nhà làm mới sẽ được hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/căn; 47 nhà cải tạo, sửa chữa được hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hạng mục/căn. Với những hộ được hỗ trợ làm mới toàn bộ nhà, kinh phí hỗ trợ bảo đảm diện tích tối thiểu 36 m2; những gia đình neo đơn có từ một đến ba nhân khẩu, những hộ ở thôn bản, xa trung tâm, khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, diện tích nhà có thể nhỏ hơn nhưng tối thiểu không dưới 30 m2.

Tất cả nhà làm mới, sửa chữa ở Nậm Pồ đều bảo đảm tiêu chuẩn “ba cứng” (nền cứng - khung cứng - mái cứng); việc hỗ trợ làm nhà được thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - nhân dân làm nhà” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ, do UBND tỉnh Điện Biên tổ chức sáng 1-7, đồng chí Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã thông qua quyết định phân công nhiệm vụ cho năm đơn vị, gồm: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379 và UBND huyện Nậm Pồ, có trách nhiệm cử cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức trực tiếp về địa bàn triển khai giúp nhân dân dựng nhà.

Đồng chí Mùa A Sơn cũng đề nghị, các lực lượng vũ trang được giao nhiệm vụ này cần lập kế hoạch cụ thể, chi tiết, tập trung nhân lực và ra quân ngay sau hội nghị để bảo đảm thực hiện theo đúng lộ trình mà UBND tỉnh đã đề ra. Theo đó, từ nay đến hết ngày 31-7 thực hiện tối thiểu 50% tổng số hộ làm nhà ở mới và cải tạo được giao trực tiếp hỗ trợ; đến ngày 2-9-2020 phải hoàn thành 100% nhà.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Mùa A Sơn, giao nhiệm vụ cho các cơ quan: Công an tỉnh, Sở Tài chính cần phối hợp UBND huyện Nậm Pồ thực hiện kiểm tra, giám sát việc phân bổ, thanh, quyết toán kinh phí hỗ trợ hộ nghèo huyện Nậm Pồ làm nhà theo đúng yêu cầu của nhà tài trợ. Quá trình làm nhà phải hết sức tiết kiệm, hiệu quả; với những gia đình không tham gia làm nhà, không vận chuyển nguyên, vật liệu để làm nhà cho mình, đổi công cho người khác trong bản (trừ người già, bệnh tật...) thì kiên quyết không hỗ trợ.

Với các cơ sở kinh doanh nguyên, vật liệu trên địa bàn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cũng đề nghị kịp thời cung ứng vật liệu cho các đơn vị được giao làm nhà cho hộ nghèo, bảo đảm chất lượng, giá thành phù hợp... trên tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho việc làm nhà ở cho các hộ nghèo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và đạt mục đích, ý nghĩa đã đề ra.

Được biết, chương trình làm nhà cho hộ nghèo Nậm Pồ nằm trong chủ trương kêu gọi vận động tài trợ làm nhà cho hộ nghèo các tỉnh biên giới, do Bộ Công an phát động. Trước đó, cũng tại tỉnh Điện Biên, Bộ Công an đã kêu gọi, vận động 74 tỷ đồng để làm mới, sửa chữa nhà ở cho gần 1.200 hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thật sự khó khăn về nhà ở.

LÊ LAN