Đại sứ quán Việt Nam tại Lào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Chủ Nhật, 25-10-2020, 17:25
Truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam nơi đâu cũng tỏa sáng.

Ngày 25-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt. Tham dự buổi quyên góp có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào và một số bạn Lào.

Bắt đầu buổi quyên góp là một phút mặc niệm đồng bào, chiến sĩ bị tử nạn trong đợt lũ lụt vừa qua. Phát biểu sau đó, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết, nhân dân miền Trung Việt Nam và một số tỉnh tại Lào đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão lũ; cảm ơn các nhà hảo tâm, kiều bào, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đến tham dự buổi quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân tại Lào, ông Trần Minh Khôi, Trưởng đại diện đoàn cán bộ Việt Nam tại Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế cho biết, biết tin Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt, các nhân viên Việt Nam tại Ban Thư ký mong muốn được cùng đồng hành với cộng đồng người Việt Nam tại Lào, chia sẻ bớt khó khăn chung bằng hành động cụ thể.

Tại buổi Lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane đã trao Đại sứ Nguyễn Bá Hùng số tiền 100 triệu kíp Lào, để thông qua Đại sứ quán chuyển số tiền đó về ủng hộ đồng bào miền trung Việt Nam, khắc phục một phần khó khăn do ảnh hưởng của lũ lụt gây ra.

Thành phần đến dự lễ quyên góp lần này tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào rất đa dạng, có gia đình kiều bào có tiền kíp Lào thì ủng hộ kíp Lào, có gia đình có tiền đồng, tiền USD hay tiền Baht Thái Lan đều mang đến ủng hộ, tất cả đều vì mục đích chung là làm thế nào để chia sẻ bớt những khó khăn mà đồng bào miền trung đang gặp phải. Tổng số tiền Đại sứ quán Việt Nam tại Lào kêu gọi quyên góp lần này gồm cả tiền đồng, tiền kíp Lào, tiền USD và tiền Baht Thái Lan, quy đổi được khoảng 750 triệu đồng sẽ được Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chuyển ngay về nước nhằm hỗ trợ kịp thời đồng bào miền trung và công tác khắc phục hậu quả đợt lũ lụt vừa qua.

Trong đợt quyên góp lần này, mặc dù nền kinh tế Lào đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, công việc kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp, của kiều bào tại Lào bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đồng lòng hướng về đất nước, số lượng người đến tham dự rất đông đủ. Từ các bác kiều bào nhiều tuổi, các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ đồng hương, các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và có cả các gia đình người Lào.

Việc kêu gọi, tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt là một trong những hoạt động mà Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thực hiện mỗi khi thiên tai, lũ lụt xảy ra tại Việt Nam và luôn nhận được sự hưởng ứng hết lòng của các thành phần trong xã hội, cho thấy truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam tại bất cứ đâu đều tỏa sáng.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)