Một nghĩa cử của tình hữu nghị Việt - Nga

Thứ Tư, 17-06-2020, 22:13
Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam Đoàn kết TP Ulyanovsk Nguyễn Quang Thành trao tặng khẩu trang cho đại diện chính quyền TP Ulyanovsk.

NDĐT - Ngày 17-6, Hội người Việt Nam Đoàn kết TP Ulyanovsk đã tổ chức trao tặng khẩu trang kháng khuẩn cho chính quyền TP Ulyanovsk và Trường phổ thông số 76 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại thành phố ở miền trung nước Nga.

Đây là đợt thứ hai Hội người Việt Nam Đoàn kết TP Ulyanovsk phối hợp Hội hữu nghị Việt – Nga tại tỉnh Nghệ An và Trường chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An quyên góp tiền và mua khẩu trang trao tặng cho phía bạn.

Mặc dù LB Nga, trong đó có thành phố Ulyanovsk đã dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và tình hình dịch bệnh ở Nga không còn quá căng thẳng như hai tháng trước, song các loại khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn dùng nhiều lần vẫn là những mặt hàng hết sức cần thiết. Ông Nguyễn Quang Thành, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam Đoàn kết TP Ulyanovsk cho biết: “Số lượng khẩu trang dành tặng chính quyền TP Ulyanovsk và ngôi trường mang tên Bác ở thành phố này tuy không nhiều, song đó là những tình cảm chân thành, chắt chiu đóng góp từ những người con quê hương Bác dành cho những người bạn Nga sống ở quê hương Vị lãnh tụ của giai cấp vô sản V.I.Lenin”. Ông cho biết, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Nghệ An là nơi hội tụ những người từng làm việc, học tập và trưởng thành từ thành phố Ulyanovsk và coi nơi đây là quê hương thứ hai của mình. Dù đã trở về quê nhà làm việc, nhưng họ vẫn luôn hướng về Ulyanovsk và sẵn sàng chia sẻ những khi khó khăn, hoạn nạn.

Phát biểu khi nhận món quà chứa đựng biết bao tình cảm từ xứ Nghệ xa xôi, Trưởng Ban Đối ngoại TP Ulyanovsk, bà Prokopenko Elena Alekxandrovna và Hiệu trưởng Trường phổ thông số 76 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Ludmila Phedorovna, đều bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của những người con quê Bác.

Trao tặng khẩu trang kháng khuẩn cho Trường phổ thông mang tên Bác ở TP Ulyanovsk.

Trước đó, dịp Lễ 30-4 vừa qua, bà con Hội người Việt Nam Đoàn kết TP Ulyanovsk cũng tổ chức quyên góp mua khẩu trang gửi tặng chính quyền tỉnh Ulyanovsk. Gần 6.000 chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn dùng nhiều lần của cả hai đợt quyên góp, tính về giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng đã chứa đựng biết bao tình cảm chân thành mà hai dân tộc Việt - Nga đã, đang và vẫn luôn dành tặng nhau, là minh chứng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Là tỉnh kết nghĩa với Nghệ An, tại Ulyanovsk hiện có khoảng 600 người Việt Nam học tập, làm ăn và sinh sống nơi đây. Hơn 33 năm trước, những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến TP Ulyanovsk theo diện hợp tác lao động và từ đó đã hình thành nên cộng đồng người Việt tại đây. Đến nay, người Việt tại TP Ulyanovsk được chính quyền sở tại đánh giá là một cộng đồng cần cù, chịu khó, đoàn kết và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của địa phương. Chính quyền TP Ulyanovsk và tỉnh cùng tên luôn tạo điều kiện thuận lợi để bà con người Việt làm ăn sinh sống và hội nhập.

QUẾ ANH