Giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam với người dân Nga

Thứ Hai, 01-06-2020, 17:12
Bảo tàng Phương Đông ở Thủ đô Moscow, LB Nga. (Ảnh: Sputnik)

NDĐT - Trong khuôn khổ năm chéo hữu nghị Việt Nam - LB Nga, từ ngày 25 đến 31-5, Bảo tàng Phương Đông ở Thủ đô Moscow (LB Nga) đã tổ chức Tuần lễ Việt Nam, quảng bá những nét văn hóa truyền thống Việt Nam đến với bạn bè Nga.

Do thủ đô nước Nga hiện vẫn đang áp dụng chế độ tự cách ly bắt buộc, các cơ sở giải trí, văn hóa vẫn phải dừng hoạt động nền sự kiện Tuần lễ Việt Nam của Bảo tàng Phương Đông phải diễn ra theo hình thức trực tuyến. Trong thời gian diễn ra sự kiện, thông qua các trang mạng xã hội của bảo tàng, người xem có thể tìm hiểu về những hiện vật trưng bày tiêu biểu nhất của Phòng Việt Nam, nghe các câu chuyện cổ tích Việt Nam cũng như nghe các bài giảng về nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam và tiêu chuẩn về cái đẹp của Việt Nam.

Trên trang Instagram của Bảo tàng Phương Đông, khách tham quan có dịp tìm hiểu về những hiện vật Việt Nam được trưng bày ở bảo tàng, những thông tin độc đáo về tượng Phật Quán Âm mười hai cánh tay, nghệ thuật múa rối nước hay các bệ thờ Việt Nam từ thế kỷ thứ 19. Còn trang web chính thức của bảo tàng đã dành riêng một gian triển lãm ảo, giới thiệu chi tiết một hiện vật độc dáo, đó là một chiếc hộp mô tả câu chuyện "Cá chép hóa rồng".

Chiếc hộp gỗ trang trí cảnh "Cá chép hóa rồng".

Bên cạnh đó, nhân Tuần lễ Việt Nam, trong chương trình đọc truyện hằng tuần cho thính giả trẻ tuổi trên trang mạng xã hội VKLive của bảo tàng, những người đã đăng ký theo dõi tài khoản của bảo tàng được nghe các câu chuyện cổ của Việt Nam. Cũng giống những buổi kể chuyện hằng đêm của các cụ già ở nông thôn Việt Nam xưa, người nghe sẽ được đắm mình trong những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết về những người anh hùng, các vị thần, những cây cối và muông thú kỳ diệu và về cuộc sống người dân Việt Nam.

Trong Tuần lễ Việt Nam trực tuyến, Bảo tàng Phương Đông còn tiến hành quảng bá những nét độc đáo trong văn hóa và nghệ thuật Việt Nam thông qua các buổi diễn thuyết trực tuyến trên kênh Youtube của mình. Trong buổi diễn thuyết với tiêu đề "Nghệ thuật Tranh sơn mài Việt Nam" diễn ra ngày 28-5, diễn giả đã giúp người xem tìm hiểu về nguồn gốc, sự sáng tạo và những vẻ đẹp tinh tế trong tranh sơn mài Việt Nam cũng như ứng dụng sơn mài trong kiến trúc, điêu khắc ở Việt Nam. Mới chỉ xuất hiện tương đối gần đây, trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20, khoảng thời gian được xem làm "kỷ nguyên vàng" của hội họa Việt Nam, loại hình nghệ thuật sơn mài đã giành được chỗ đứng vững chắc trong bối cảnh nghệ thuật của đất nước.

Hình ảnh tranh sơn mài Việt Nam trưng bày trên trang Instagram của bảo tàng.

Còn trong bài diễn thuyết ngày 30-5, bài diễn thuyết mang chủ đề "Ba mầu: Trắng, Đen và Đỏ. Hình ảnh của một người phụ nữ đẹp ở Việt Nam" đã trình bày lý do tại sao những phụ nữ nổi tiếng nhất Việt Nam lại là những chiến binh; hay tại sao trong thế kỷ 19, người phụ nữ Việt Nam bị cấm mặc quần hay váy và điều gì ở các thiếu nữ địa phương đã gây ấn tượng nhất đối với những du khách nước ngoài tới khám phá Việt Nam hồi thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20; yếm và áo dài là gì; và nhiều hơn thế nữa. Bài diễn thuyết cũng chứa đựng những thông tin chân thật, hiếm hoi từ biên niên sử và lịch sử, cũng như tài liệu văn học phong phú.

Không chỉ có vậy, trong Tuần lễ Việt Nam, thông qua nền tàng âm nhạc Yandex.Music, Bảo tàng Phương Đông còn tập hợp một danh sách nhạc Việt, giúp khách tham quan tiếp cận những nét độc đáo của nền âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Trong danh sách nhạc này, gồm nhiều bản nhạc với đủ các thể loại nhạc cổ truyền, đủ loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như nhã nhạc Cung đình Huế, ru con Nam Bộ, quan họ Bắc Ninh hay độc tấu đàn bầu, sáo, đàn nhị...

Còn những người yêu văn học có thể thông qua tủ sách mà Bảo tàng Phương Đông tổ chức trên cổng thông tin Bookmate để tìm hiểu tác phẩm văn học về lịch sử, văn hóa, phong tục và truyền thống của người dân Việt Nam. Đây là những cuốn sách dành cho các bạn đọc ở mọi lứa tuổi, có trình độ văn hóa cũng như sở thích khác nhau. Người đọc có thể đắm mình trong các áng thơ ca cổ điển Việt Nam hay đọc về những sự kiện quan trọng có ảnh hưởng lớn từ thế kỷ 20; tìm đọc các tiểu thuyết, tác phẩm của một số tác giả đương đại nổi tiếng nhất của Việt Nam, nhiều cuốn thậm chí còn chưa có có bản dịch tiếng Nga. Ngoài ra, người đọc còn có thể tìm hiểu về các lĩnh vực khác như tôn giáo, du lịch ở Việt Nam.

Những bản nhạc cổ truyền Việt Nam được giới thiệu trong Tuần lễ Việt Nam.

Mặc dù hiện bảo tàng vẫn phải đóng cửa, khách tham quan chỉ có thể tham gia các hoạt động của sự kiện Tuần lễ Việt Nam qua các phương tiện trực tuyến, nhưng đây thực sự là một cơ hội giúp người dân Nga hiểu rõ hơn nền văn hóa đa dạng, độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

NAM ĐÔNG