Chùa Phật tích tại Lào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Thứ Bảy, 24-10-2020, 10:31
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và Phu nhân cùng đại diện kiều bào tham gia quyên góp.

Tối 23-10, chùa Phật Tích tại Thủ đô Vientiane, Lào và Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane tổ chức buổi lễ cầu siêu cho các cán bộ, chiến sĩ, đồng bào tử nạn do thiên tai lũ lụt tại miền trung và quyên góp, ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tham dự buổi lễ, về phía Lào có Hòa thượng Bounma Simavong, Quyền Chủ tịch Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào; phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào, cùng đông đảo phật tử, bà con kiều bào tại Thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại buổi quyên góp, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích Thủ đô Vientiane cho biết, những ngày qua, liên tục các trận bão, áp thấp nhiệt đới đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền trung của Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Chùa Phật tích Lào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt -0
Hàng trăm kiều bào Việt Nam tại Lào và người Lào tham gia quyên góp, tối 23-10. 

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng thông báo thêm về tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền trung Việt Nam cũng như tỉnh Savannakhet của Lào; cảm ơn chùa Phật Tích Lào, tăng ni, phật tử và cộng đồng bà con kiều bào tại Lào đã luôn đồng lòng đoàn kết, hỗ trợ và tích cực tham dự các phong trào quyên góp, ủng hộ người dân đang bị lũ lụt tại miền trung Việt Nam và Lào.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, trong đợt kêu gọi quyên góp lần này, mặc dù đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên số lượng người đến quyên góp rất đông, nằm ngoài dự kiến của nhà chùa. Điều này cho thấy, kiều bào tại Lào lúc nào cũng canh cánh tấm lòng hướng về đất nước, lo lắng mỗi khi nghe thông tin quê nhà có bão lũ. Chính vì vậy, mỗi dịp như thế này, chùa Phật Tích Lào đều cố gắng tổ chức, là chiếc cầu kết nối để tấm lòng của bà con kiều bào tại Lào đến được với bà con gặp khó khăn, hoạn nạn nơi quê nhà.

Bà Mina Jampany, y tá Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Viêng Chăn cho biết, sau khi nghe tin chùa Phật Tích Lào tổ chức đợt quyên góp, bà đã đến tham dự và rất đồng cảm với những khó khăn mà người dân miền trung hai nước Lào và Việt Nam đang gặp phải. Bà thấy các hoạt động như thế này rất có nhiều ý nghĩa và mong muốn được tiếp tục góp sức của mình, giảm bớt những khó khăn cho người dân hai nước Lào và Việt Nam đang bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Chùa Phật tích Lào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt -0
 Thượng tọa Thích Minh Quang trao Đại sứ Nguyễn Bá Hùng số tiền 100 triệu kíp Lào, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung, tối 23-10.

Từ ngày 17 đến ngày 23-10, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane, chùa Phật Tích tại Thủ đô Vientiane phát động quyên góp kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Lào thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ủng hộ đồng bào miền trung đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra. Tính đến ngày 23-10, số tiền quyên góp đã lên tới 200 triệu kíp Lào (hơn 500 triệu đồng) và vẫn được bà con phật tử, các nhà hảo tâm nhiệt tình ủng hộ tiếp. 

Tại buổi Lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang đã trao Đại sứ Nguyễn Bá Hùng số tiền 100 triệu kíp Lào để thông qua Đại sứ quán chuyển số tiền đó về ủng hộ đồng bào miền trung Việt Nam khắc phục một phần khó khăn do ảnh hưởng của lũ lụt gây ra, số tiền 100 triệu kíp Lào còn lại, đại diện Chùa Phật Tích phối hợp cùng với Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane sẽ dành để ủng hộ cho các địa phương bị thiệt hại do lũ lụt tại tỉnh Savannakhet của Lào.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)