Ấn tượng sinh viên tại Pháp quảng bá văn hóa Việt Nam

Thứ Năm, 20-02-2020, 16:47
Sinh viên Việt Nam duyên dáng cùng áo dài.

NDĐT - Chương trình Tết của SVREN 2020 diễn ra tại Maison des Associations, TP Rennes, thủ phủ vùng Tây Bắc nước Pháp mới đây đã giới thiệu những nét truyền thống của người Việt Nam qua các tà áo dài duyên dáng, những điệu múa đậm bản sắc dân tộc và những món ăn ngon mang đầy hương vị quê hương.

Đây là một trong chuỗi sự kiện văn hóa quan trọng nhất do Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tại Rennes (SVREN) tổ chức hằng năm, nhằm tạo cơ hội cho các du học sinh Việt Nam được đón Tết cùng nhau, gặp gỡ, chia sẻ, xua tan đi nỗi nhớ nhà. Đây cũng là dịp để văn hóa cổ truyền Việt Nam được quảng bá một cách rộng rãi đến bạn bè quốc tế.

Tham dự có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền địa phương, bà Jocelyne Bougeard, Phó Thị trưởng phụ trách quan hệ quốc tế và quan hệ công chúng của TP Rennes. Tại đây, các đại diện lãnh đạo hai bên đã có cơ hội trao đổi về việc tăng cường hợp tác mạnh trong các hoạt động, sự kiện dành cho cộng đồng người Việt thể hiện tình hữu nghị Việt - Pháp tại thành phố này, trong đó, lực lượng sinh viên chắc chắn đóng vai trò vô cùng thiết yếu.

Trước sự kiện Tết, Hội SVVN tại Rennes đã tổ chức chụp hình áo dài truyền thống tại các địa điểm nổi tiếng của thành phố, thu hút sự quan tâm và khen ngợi của cộng đồng dân cư, trong đó có các phóng viên của Đài Ouest France (Đài lớn nhất vùng Tây Bắc Pháp đến ghi hình).

Tết SVREN luôn là dịp để các bạn du học sinh thể hiện tài năng, cá tính của mình thông qua những bài hát, điệu múa, điệu nhảy truyền thống xen lẫn hiện đại... Với chủ đề là chuyến xe buýt xuyên Việt, Tết SVREN 2020 đã đưa khán giả đi khắp ba miền đất nước Việt Nam, qua các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, ghé thăm Sa Pa, Đà Lạt... Các món ăn truyền thống luôn được bạn bè quốc tế hưởng ứng.

Kể từ ngày chính thức thành lập năm 2004, sau 16 năm hoạt động, Hội SVVN tại Rennes luôn tham gia tất cả các sự kiện về văn hóa, cộng đồng do tòa thị chính sở tại tổ chức. Bà Phó Thị trưởng cũng khẳng định rằng, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Rennes rất năng động, có thành tích học tập tốt tại các trường lớn (Grandes ecoles) ở địa phương.

Chương trình văn nghệ mừng Xuân.

Các sự kiện văn hóa như lễ,Tết thu hút rất đông đảo sinh viên quốc tế đang theo học tại Rennes, tạo ra những sân chơi văn nghệ lành mạnh cho giới trẻ tại Rennes nói chung.

Với những gì đã làm được, Hội SVVN tại Rennes được đánh giá cao trong cộng đồng các hội đoàn tại thành phố, trong đó có Hội Bretagne-Việt Nam. Đây là hội đoàn lớn luôn đồng hành làm các công việc thiện nguyện, phi lợi nhuận tại miền trung Việt Nam. Bà Chủ tịch Hội Bretagne-Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn Hội SVVN luôn tham gia biểu diễn trong các sự kiện văn hóa nhằm gây quỹ cho Hội thực hiện cho các chương trình tại Việt Nam.

Những chương trình có thể kể đến như xây nhà, trường học, dạy nghề cho các em nhỏ tại Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Đây là kết quả rõ ràng nhất cho sự giao lưu văn hóa, bạn bè quốc tế hiểu hơn, yêu hơn và tận tâm giúp đỡ quê hương Việt Nam hơn.

Dịp này, anh Nguyễn Phan Bảo Thụy - Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN tại Pháp đã đề nghị bà Phó Thị trưởng, mong muốn trong tương lai có thể xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Rennes. Bà hứa sẽ chuyển lời đến Thị trưởng và có những trao đổi cụ thể hơn trong thời gian tới.

Theo SVREN