Luôn gần gũi và lắng nghe ý kiến người dân

Thứ Sáu, 03-01-2020, 02:46

Với đặc thù là xã miền núi, có đông đồng bào Công giáo, những năm gần đây, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới. Có được thành tích nổi bật đó là nhờ sự nỗ lực, chung tay, góp sức của Đảng bộ và nhân dân Thạch Hóa, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Cao Xuân Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa.

Thạch Hóa nằm bên sông Gianh thường xuyên bị sạt lở, đường giao thông lầy lội. Trên địa bàn có nhiều mỏ đá vôi, việc khai thác thường xuyên gây nên tình trạng đá rơi, bụi… ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Nhận thấy đây là những thử thách trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Cao Xuân Hưng đã cùng tập thể Đảng ủy, UBND xã Thạch Hóa ban hành các nghị quyết, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết từng vấn đề cụ thể; tranh thủ sự hỗ trợ của UBND huyện trong xây dựng hạ tầng; vận động nhân dân đóng góp kinh phí và công sức để làm đường giao thông, kêu gọi sự hỗ trợ của con em địa phương sinh sống, làm ăn xa đóng góp xây dựng quê hương.

Nhờ cách làm phù hợp, trong 5 năm qua, các điểm sạt lở bờ sông từng bước được khắc phục, các công trình, hộ dân trong khu vực sạt lở được di dời đến nơi an toàn, hệ thống giao thông trong xã cơ bản được bê-tông hóa. Tuyến đường mới nối hai xã Thạch Hóa và Nam Hóa được xây dựng mới, tạo thuận lợi trong kết nối xã với khu vực trung tâm huyện Tuyên Hóa.

Ngoài ra, việc xử lý rác thải ở xã Thạch Hóa là vấn đề nan giải và thiếu sự đồng thuận của người dân. Để giải quyết vấn đề này, Bí thư Đảng ủy Cao Xuân Hưng chỉ đạo người đứng đầu các đơn vị, đoàn thể tìm khâu yếu, mặt khó và từ đó cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng chí yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu thu gom và xử lý rác để quần chúng nhân dân làm theo. Xã cũng tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền để thay đổi nhận thức, vận động người dân bỏ rác đúng nơi. Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, công tác vệ sinh môi trường đạt được kết quả tích cực: 85% rác thải được xử lý, môi trường sống của người dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đồng chí Cao Xuân Hưng dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời có ý kiến chỉ đạo giải quyết các băn khoăn, vướng mắc trong quản lý sử dụng đất tại địa phương. Đồng chí chia sẻ: “Để mọi việc thành công, trước hết phải có sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân. Muốn vậy, bản thân cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện nhiệm vụ được giao; gần gũi, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Tất cả phải vì cái chung”. Tâm niệm như vậy cho nên nhiều năm qua, đồng chí Cao Xuân Hưng đã cùng tập thể cán bộ xã Thạch Hóa góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng đổi thay. Cá nhân đồng chí được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.


Phúc Hoàng (Quảng Bình)