Khoa học ngày nay

Chọn tạo giống cà chua mới

Thứ Bảy, 10-04-2021, 01:40

Nhóm tác giả của Trung tâm Công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh đã chọn tạo được hai giống cà chua bi mới (TN47- 180 và TN47-188), thích hợp trồng trong nhà màng tại TP Hồ Chí Minh, cho năng suất, chất lượng cao và chống chịu tốt với bệnh héo xanh vi khuẩn.

Hai giống cà chua bi này cho trái chắc mịn, ngọt dịu, có mùi hương, độ ngọt đạt từ 5,9 đến 6,2, thích hợp để ăn tươi và vận chuyển đi xa. Giống thích nghi điều kiện trồng trong nhà màng, chịu được nhiệt độ nóng. Hiện tại, nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu thanh lọc tính chống chịu của giống trong điều kiện nhân tạo.

Ba-lô AI giúp người mù đi bộ

Nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo ra chiếc ba-lô tích hợp hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đặt bên trong giúp người mù đi bộ. Người mù đeo ba-lô này có thể nhận được các thông tin về môi trường chung quanh. Hệ thống AI được đào tạo để nhận ra các vật thể trên đường đi, các địa hình điển hình trong đô thị, như vỉa hè, cỏ, lề đường, mặt đường, các biển báo đường bộ. Hệ thống có thể đọc các từ trên biển báo và chuyển thành tin nhắn thoại cho người dùng qua tai nghe Bluetooth và có khả năng trả lời các câu hỏi mà người dùng đặt ra.

Mô hình dự đoán nguy cơ trẻ mắc béo phì

Các nhà nghiên cứu Ô-xtrây-li-a đã phát triển mô hình dự đoán nguy cơ trẻ sơ sinh bị béo ở độ tuổi từ tám đến chín. Mô hình được xây dựng dựa trên các yếu tố nguy cơ được thu thập qua các lần khám định kỳ trong 12 tháng đầu đời của trẻ, như cách ngủ, sự thay đổi cân nặng trong năm đầu tiên, chiều cao; cân nặng trước khi mang thai của mẹ... Mô hình này có thể dự đoán với độ chính xác là 74,6%.