Nọc độc rắn chuông có thể sản xuất thuốc giảm đau

Thứ Hai, 24-02-2020, 08:28
Nọc rắn chuông Nam Mỹ (Crotalus durissus terrificus) được sử dụng để tách chiết crotoxin.

NDĐT - Nghiên cứu dấy lên hy vọng rằng hợp chất từ nọc độc rắn chuông (hay rắn đuôi chuông) ở Nam Mỹ một ngày nào đó có thể được sử dụng để giảm đau mãn tính, sau khi các nhà khoa học đã tìm ra cách để giảm độc tính trong khi tăng các đặc tính giảm đau có trong hợp chất.

Hợp chất crotoxin, được tìm thấy trong nọc độc của loài rắn chuông (Crotalus durissus ssp. Terrificus), nổi tiếng là một loại thuốc giảm đau, chống viêm và là một chất làm tê liệt cơ bắp nhưng nó cũng cực kỳ độc. Nghiên cứu mới cho thấy crotoxin có thể ít nguy hiểm hơn bằng cách “đóng gói” nó trong cấu trúc nano silica SBA-15.

Với kết quả các thử nghiệm trên động vật, cấu trúc silica chứa crotoxin này có thể mang lại hy vọng cho hàng triệu người sống với chứng đau thần kinh, nơi dây thần kinh bị tổn thương hay do hệ thống thần kinh bị lỗi gây ra cảm giác kim đâm hoặc bỏng rát. Thuốc giảm đau thông thường thường không có tác dụng đối với loại đau thần kinh này.

Dược sĩ Gisele Picolo (Học viện Butantan, Sao Baulo, Brasil) nói: "Tôi đã nghiên cứu crotoxin từ năm 2011. Kết quả về tác dụng giảm đau của nó rất khả quan, nhưng độc tính của nó luôn được kiềm chế. Sử dụng silica là một ý tưởng tuyệt vời. Đây là lần đầu tiên hai phân tử này được kết hợp”.

Siliaca SBA-15 một dạng vật liệu nano xốp ban đầu được phát triển cho các sản phẩm vaccine. Nó có thể giúp làm chậm các phản ứng hóa học do vaccine gây ra, do đó cơ thể sản xuất đủ kháng thể. Trong nghiên cứu này, nó bảo vệ chống độc tố của thuốc.

Những thí nghiệm trên chuột có triệu chứng tương tự như đau thần kinh thấy rằng khi thêm cấu trúc nano silica SBA-15, crotoxin có thể hiệu quả hơn. Các kiểm tra thêm còn cho thấy, tác dụng giảm đau của crotoxin kéo dài hơn khi bổ sung thêm silia SBA-15. Trong một thí nghiệm, chỉ một liều điều trị có thể đảo ngược tình trạng độ nhạy cảm thụ thần kinh tăng cao với kích thích đau (hypernociception) trong vòng 48 giờ.

Bằng cách kiểm tra các cơ quan cảm thụ đau riêng lẻ ở chuột, các nhà khoa học đã có thể xác định rằng việc bổ sung cấu trúc nano SBA-15 không làm thay đổi cơ chế sử dụng crotoxin để giảm đau. Hơn nữa, silica ngăn chặn sự phân hủy hợp chất trong dạ dày đồng nghĩa với việc có thể được dùng bằng đường uống.

Cho dù các kết quả ban đầu rất hứa hẹn, nhưng để có thuốc giảm đau từ crotoxin còn là chặng đường dài, vì việc tổng hợp nó không dễ dàng.

“Crotoxin là một phân tử lớn với cấu trúc phức tạp, rất khó có thể sao chép trong phòng thí nghiệm, vì vậy việc mở rộng quy mô sử dụng là một chặng đường dài", dược sĩ Picolo nói.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để thuốc này phù hợp với con người, với tất cả các tác dụng điều trị của crotoxin và càng ít độc tính càng tốt. Và sự phát triển này chắc chắn là một bước tiến đáng khích lệ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Độc tố (Toxins).

HOÀNG DƯƠNG