Moderna nộp đơn xin sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 tại Mỹ

Thứ Ba, 01-12-2020, 09:00
Ống vaccine được nhìn thấy ở phía trước biểu trưng Moderna được chụp vào ngày 31-10. Ảnh: Reuters.

Ngày 30-11, Moderna cho biết đã nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 tại Mỹ sau khi kết quả đầy đủ từ một nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy vaccine này có hiệu quả 94,1% mà không có lo ngại nghiêm trọng về sự an toàn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, ủy ban cố vấn sẽ họp để thảo luận về yêu cầu này vào ngày 17-12. Và ứng cử viên vaccine của Moderna trở thành loại vaccine hiệu quả cao thứ hai có khả năng được cấp phép và đưa vào sử dụng trong năm nay.

Trước đó một tuần, tức ngày 10-12, một hội đồng chuyên gia cũng sẽ xem xét vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển, có hiệu quả 95% trong thử nghiệm quan trọng. FDA sẽ quyết định cho phép sử dụng khẩn cấp (EUA) sau khi các cố vấn đưa ra khuyến nghị.

Moderna có kế hoạch tìm kiếm sự chấp thuận của châu Âu vì cho rằng vaccine của họ có hiệu quả đồng nhất về độ tuổi, chủng tộc, dân tộc và giới tính, cũng như thành công 100% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng của căn bệnh đã giết chết gần 1,5 triệu người trên toàn thế giới.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có một loại vaccine có hiệu quả rất cao. Hiện chúng tôi đã có dữ liệu để chứng minh điều đó. Chúng tôi kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xoay chuyển đại dịch này”, Giám đốc Y tế Tal Zaks của Moderna cho biết.

Theo báo cáo của Moderna, có 196 người nhiễm Covid-19 trong số hơn 30.000 người tình nguyện thử nghiệm, trong đó 185 người đã được dùng giả dược và 11 người dùng vaccine. Có 30 trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng, tất cả đều ở nhóm giả dược.

Moderna cho biết họ đang chuẩn bị xuất xưởng khoảng 20 triệu liều vaccine tại Mỹ vào cuối năm 2020, đủ để tiêm cho 10 triệu người.

Hai loại vaccine do Moderna và Pfizer/BioNTech phát triển sử dụng công nghệ mới là RNA thông tin tổng hợp (mRNA) trong khi những loại khác, như vaccine của AstraZeneca, sử dụng các phương pháp truyền thống hơn.

AstraZeneca đã công bố tỷ lệ hiệu quả trung bình đối với vaccine của mình là 70% và lên tới 90% đối với một nhóm nhỏ những người tham gia thử nghiệm được tiêm một nửa liều mũi đầu tiên và sau đó là một liều đầy đủ. Một số nhà khoa học đã bày tỏ nghi ngờ về độ chắc chắn của con số hiệu quả 90% đối với nhóm nhỏ này.

Cả vaccine Moderna và Pfizer đều hiệu quả hơn dự đoán và vượt trội hơn nhiều so với tiêu chuẩn có thể chấp thuận là 50% do FDA đặt ra.

Kết quả vaccine khả quan trong vài tuần qua đã làm dấy lên hy vọng chấm dứt đại dịch khi các ca nhiễm mới và số ca nhập viện Covid-19 đang ở mức kỷ lục trên khắp nước Mỹ.

 

HÙNG ANH (Theo Reuters)