Khỉ đánh cắp mẫu máu Covid-19 từ phòng thí nghiệm ở Ấn Độ

Thứ Bảy, 30-05-2020, 08:49
Hình ảnh con khỉ cắt từ clip trên India Today.

NDĐT - Một sự cố hy hữu xảy ra khi con khỉ tấn công kỹ thuật viên phòng thí nghiệm thuộc trường đại học y ở Ấn Độ và lấy mẫu máu của ba bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 rồi chạy mất.

Khi bị cướp mất mẫu máu, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đã quay lại video bằng điện thoại của mình. Đoạn video đó đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Video cho thấy, sau khi giật được các mẫu và các vật dụng y tế, con khỉ đã trèo lên một cái cây gần đó và gặm nhấm thứ trông giống như găng tay phẫu thuật.

Con khỉ cầm trên tay vật màu trắng như chiếc găng tay y tế. Ảnh cắt từ clip.

Vụ việc xảy ra vài ngày trước trong khuôn viên của trường Đại học Y Meerut ở Uttar Pradesh, một bang ở miền Bắc Ấn Độ và chính quyền đã đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về “vụ trộm” hôm 29-5.

India Today đưa tin, người dân địa phương lo ngại rằng vụ việc có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trước tiên là cho những con khỉ khác và sau đó đến con người. Cho đến nay, có 7.170 trường hợp được xác nhận Covid-19 ở Uttar Pradesh.

Bằng chứng đã cho thấy con người có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho một số loài vật. Vào tháng 4, năm con hổ và ba con sư tử tại Sở thú Bronx ở thành phố New York, Mỹ đã dương tính với virus corona chủng mới. Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, chúng bị lây nhiễm từ một nhân viên không có triệu chứng, Hai con mèo và một con chó ở Mỹ cũng đã thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, chúng có khả năng bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với con người.

Tuy nhiên, theo The Indian Express, Tiến sĩ SK Garg, Hiệu trưởng trường Đại học Y và Bệnh viện Meerut cho biết, con khỉ đã lấy mẫu máu và không lấy mẫu dịch quết từ cổ họng hoặc lưỡi từ bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Các mẫu dịch này được lưu trữ và vận chuyển trong các hộp trữ lạnh chứ không để ở ngoài trời.

Khỉ đang gặm nhấm các vật phẩm đánh cắp được. Ảnh cắt từ clip.

"Đây là những mẫu máu được lấy từ bệnh nhân Covid-19 trong quá trình điều trị thường quy", ông Garg nói. Ông cho biết thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy khỉ (hoặc bất kỳ động vật nào) nhiễm virus corona thông qua tiếp xúc với máu từ những người bị nhiễm bệnh. Thay vào đó, virus corona chủ yếu lây lan qua các giọt hô hấp và có thể qua các bụi khí chứa các hạt virus.

Con khỉ đã không bị bắt lại. Ấn Độ đang tiến hành một cuộc điều tra về sự cố liên quan đến vụ việc. Các nhà chức trách và trường y đã yêu cầu kỹ thuật viên giải thích bằng văn bản về việc anh ta bị một con khỉ tấn công và lý do tại sao anh ta phản ứng với vụ trộm bằng cách quay phim tên trộm mà không thông báo ngay cho các quan chức bệnh viện.

* Mèo truyền Covid-19 cho nhau, nhưng không có triệu chứng

* Mỹ ghi nhận mèo, hổ và sư tử nhiễm Covid-19

* Con mèo đầu tiên nhiễm Covid-19 khi sống cùng người bệnh

* Một con hổ trong sở thú ở Mỹ dương tính với Covid-19

TRÀ LAM