Johnson & Johnson tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 do gặp sự cố

Thứ Ba, 13-10-2020, 10:17
Ảnh: Getty Images.

Ngày 12-10, Johnson & Johnson (J&J) cho biết đã tạm dừng thử nghiệm lâm sàng ứng cử viên vaccine Covid-19 đầy triển vọng của mình do một người tham gia bị căn bệnh không rõ nguyên nhân.

Trong một tuyên bố, Johnson & Johnson cho biết, một ban giám sát an toàn và dữ liệu độc lập cũng như các bác sĩ lâm sàng và an toàn của công ty đang xem xét và đánh giá bệnh tình của tình nguyện viên này.

Báo cáo kết quả tài chính hàng quý vào sáng nay, 13-12 của J&J cho biết, việc tạm dừng là bình thường trong các thử nghiệm vaccine lớn với hàng chục nghìn người. Họ cho biết, “tạm dừng nghiên cứu” trong việc tiêm vaccine thử nghiệm cho các tình nguyện viên khác với việc “bắt buộc tạm dừng theo quy định” do cơ quan y tế yêu cầu.

Trước đó, vào tháng 9, công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh cũng đã tạm dừng các thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine Covid-19 thử nghiệm được phát triển cùng Đại học Oxford, do một người tham gia nghiên cứu ở Anh mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Trong khi các thử nghiệm ở Anh, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ đã được tiếp tục, thử nghiệm ở Mỹ của AstraZeneca vẫn đang bị tạm dừng để chờ xem xét theo quy định.

Tháng trước, J&J cho biết vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại loại virus corona chủng mới trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2. Công ty bắt đầu thử nghiệm cuối cùng với 60.000 người, với kể hoạch cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 sẽ có vaccine.

Johnson & Johnson từ chối tiết lộ chi tiết về căn bệnh do lo ngại về quyền riêng tư. Họ cho rằng một số người tham gia vào các nghiên cứu được sử dụng giả dược, và không phải lúc nào cũng rõ liệu tình nguyện viên bị tác dụng phụ nghiêm trọng là do dùng giả dược hay liều vaccine điều trị.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường

 

HÙNG ANH (Theo Reuters)